Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hoài nghi xung quanh thỏa thuận sơ bộ EU-Thổ Nhĩ Kỳ về người tị nạn

(ANTV) - Mặc dù nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Merkel, hội nghị EU lần này được cho là sẽ đối mặt với không ít khó khăn. Kế hoạch trục xuất ồ ạt người cư có thể vấp phải với sự chỉ trích của quốc tế, thêm vào đó, căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với đảo Síp, một thành viên của Liên minh châu Âu có thể đe dọa thỏa thuận giữa EU - Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Trước hết, đó là sự phản đối của một số nước thành viên trong Liên minh châu Âu đối với  thỏa thuận sơ bộ EU-Thổ Nhĩ Kỳ. Pháp và Cộng hòa Séc cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang “dùng yêu sách” với EU.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố, Pháp mong muốn hợp tác hiệu quả với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư song không chấp nhận "mặc cả". Còn Séc cho rằng, những yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ mang tính “vụ lợi” và gọi đây là những yêu sách.

Tổng thống Cộng hòa Síp– nước có mối quan hệ "không xuôi chèo mát mái" với Thổ Nhĩ Kỳ bấy lâu nay thậm chí còn tuyên bố, nước này sẽ không thông qua dự thảo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không nhượng bộ trong việc chấp nhận CH Síp là một quốc gia độc lập.

Và mặc dù Thủ tướng Đức Merkel lên tiếng ủng hộ thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kì, nhưng nhiều người dân Đức bày tỏ  không mấy tin tưởng vào việc Thổ Nhĩ Kỳsẽ hỗ trợ châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng này. Có tới 71% số người dân Đức được hỏi cho rằng, sự hỗ trợ đó của Thổ Nhĩ Kỳlà phi thực tế.

Trong khi đó, cũng có nhiều chỉ trích đối với chính sách giải quyết khủng hoảng của châu Âu, khi đưa những người dễ bị tổn thương đến một đất nước mà chính khối này luôn lên tiếng lo ngại về vấn đề nhân quyền. Nhiều tổ chức nhân quyền và nhân đạo đã tỏ ra hoài nghi về tính hợp pháp của kế hoạch trên.

Ông Fotis Filippou, Tổ chức Ân xá Quốc tế: "Các nhà lãnh đạo EU nên nhận ra rằng những người di cư, tị nạn không phải là hàng hóa để trao đổi, họ là con người, đừng đem họ ra để trao đổi. Chúng tôi gửi gắm thông điệp đó trong 28 chiếc áo phao ở đây, tượng trưng cho 28 nước thành viên EU"

Phản ứng trước lo ngại này, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmerman cho biết, Liên minh châu Âu sẽ có những đảm bảo giúp người tị nạn  có đầy đủ quyền quốc tế để được bảo vệ tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu thỏa thuận này có hiệu lực.

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmerman: “Để áp dụng những điều khoản này có thể sẽ đòi hỏi sự sửa đổi pháp lý trong nước cả ở Thổ Nhĩ Kỳ và  Hy Lạp. Chúng tôi biết rằng, đây sẽ là một điều không dễ dàng nhưng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quá trình này”.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker bày tỏ tin tưởng EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, nhưng nêu rõ rằng ông "lạc quan một cách thận trọng."

Mặc dù vẫn còn nhiều nghi ngại về sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu đều cho rằng, sẽ là một điều đúng đắn để khối tiến tới một thỏa thuận cuối cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng có thể tìm ra giải pháp hay ít nhất là tạm thời làm chậm dòng người tị nạn tiến vào châu Âu. Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

BT
Thăm dò khán giả