Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 21/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm nóng dịch Covid-19 đã qua đỉnh

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 2.400.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 166.000 ca tử vong. Ở khu vực Trung Đông và châu Phi, số ca nhiễm Covid-19 tại tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, một số nước trong khu vực Châu Âu  thông báo tình hình dịch đang diễn biến khả quan và bắt đầu cân nhắc hoặc thực hiện một số nới lỏng phong tỏa.

 

Mỹ hiện ghi nhận hơn 760 nghìn ca nhiễm và gần 41 nghìn ca tử vong, tiếp tục bỏ xa các nước khác về mức độ ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tuy nhiên, bang New York - tâm dịch của Mỹ, cho biết dịch tại đây đã đạt đỉnh.

Bốn nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nhất là Italy, Tây Ban Nha, Pháp và Anh, cũng đều ghi nhận số ca tử vong trong ngày giảm mạnh. Tại Đức, chính quyền tuyên bố dịch bệnh đã "trong tầm kiểm soát". Trong khi nhiều nước đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp cách ly. Tuy nhiên hiện ở châu Âu, Nga đang là quốc gia đáng lo ngại nhất do số ca nhiễm mới trong ngày 19/4 tiếp tục phá kỷ lục, lên tới trên 6 nghìn trường hợp, nâng tổng số ca mắc bệnh ở Nga tính đến nay lên gần 43 nghìn người.

Châu Á, khu vực đầu tiên bùng phát dịch bệnh, vẫn cẩn trọng trước diễn biến phức tạp tại một số nước. Singapore có số ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục, Trung Quốc phát hiện nhiều ca nhiễm không có triệu chứng, trong khi Nhật Bản thông báo hơn 10.000 người nhiễm bệnh.

Ấn Độ cũng đưa ra cảnh báo tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng tại 4 bang của nước này là Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan và Tây Bengal. Hiện nhiều chuyên gia đang lo ngại nguy cơ biểu đồ dịch di chuyển sang Mỹ Latinh, do khu vực này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh, hiện đã vượt 100.000 người với gần 5.000 ca tử vong.

Anh thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương người khỏi bệnh

Trong thông báo mới nhất, Cơ quan Y tế Quốc gia của Chính phủ Anh (NHS) cho biết, nếu được chấp thuận, cơ quan này sẽ thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương như một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

​Cơ quan này cũng khẳng định đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và các cơ quan liên quan để đẩy nhanh quá trình phê duyệt phương pháp thử nghiệm. Họ cũng cảnh báo, những người đã hồi phục sau điều trị Covid-19 không nên đến các trung tâm hiến máu mà có thể đăng ký với Cơ quan Y tế Quốc gia của Chính phủ Anh nếu muốn hiến huyết tương, góp phần vào công tác thử nghiệm.

Trước đó, Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove tự tin đưa ra tuyên bố, Chính phủ Anh chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu xét nghiệm 100.000 mẫu Covid-19/ngày vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, tuyên bố trên ngay lập tức đã khiến nhiều nhà khoa học tâm huyết với việc phòng chống dịch Covid-19 phải “đặt nghi vấn” về việc chính phủ Anh liệu có thể thực  cam kết này. Điều này là bởi, trong ngày 18/4, hệ thống y tế Anh mới chỉ triển khai xét nghiệm được 21.626 mẫu – cách quá xa so với mục tiêu đề ra.

BT
Thăm dò khán giả