Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bang ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm ngăn chặn biểu tình

(ANTV) - Trong bối cảnh biểu tình chống phân biệt chủng tộc biến thành bạo lực lan rộng tại Mỹ, từ bang Minnesota sang các bang khác như Houston, Kentucky, Goergia hay New York. Nhiều bang của nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn biểu tình.

Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser  ngày 1/6, đã thông báo về việc tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ 19 giờ tới sáng 2/6 theo giờ địa phương, sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc. Thị trưởng Bowser kêu gọi người dân tại Washington D.C cần nghĩ cách thức để trở thành một phần của giải pháp chứ không phải là một phần của sự phá hủy.

Cùng ngày, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, với nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá.

Liên tiếp 4 đêm vừa qua, thành phố New York đã chìm trong các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết chết người Mỹ gốc Phi George Floyd đã khiến hàng chục người bị thương, hàng trăm người bị bắt giữ và nhiều xe cảnh sát bị đám đông quá khích đốt cháy.

Tối 1/6, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã triển khai gần Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Donald Trump  khẳng định ông sẽ áp dụng Đạo luật nổi dậy 1807, trong đó cho phép tổng thống điều động quân đội trong nước để giải quyết tình trạng mất trật tự. Tổng thống Trump đồng thời đề nghị các thống đốc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông cũng cảnh báo sẽ triển khai binh sĩ nếu các thống đốc không sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia một cách mạnh mẽ hơn./.

 

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc nổ ra ở nhiều nước

Không chỉ gây ra tác động rộng khắp trên toàn nước Mỹ, cái chết của người đàn ông da màu George Floyd cũng đang châm ngòi cho 1 loạt các cuộc biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc tại nhiều nước. Các nhà tổ chức cho biết họ muốn thể hiện tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Tại New Zealand, hàng nghìn người đã đổ xuống đường tuần hành tại thành phố miền Trung Auckland trong ngày 1/6 để phản đối cái chết của George Floyd. Biểu tình cũng diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Wellington, với sự tham gia của hàng trăm người sau cuộc tuần hành khởi phát từ tòa nhà Quốc hội.

Tại Thụy Sĩ, cuộc biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc ở Zurich đã thu hút hàng nghìn người tham gia, bất chấp quy định cấm tụ tập đông người trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Còn tại Canada, tình hình căng thẳng hơn khi biểu tình leo thang thành bạo lực tại thành phố Montreal. Cảnh sát cho biết người biểu tình quá khích đã tấn công lực lượng thi hành luật, phóng hỏa và đập phá nhiều cửa hàng, khiến cảnh sát phải dùng tới đạn khói và bình xịt hơi cay. Biểu tình cũng diễn ra tại các thành phố Toronto và Vancouver nhưng ôn hòa hơn.

Trước đó, nhiều cuộc biểu tình cũng đã được ghi nhận tại Anh, Đức, Đan Mạch, Brazil và Israel để phản đối bạo lực với người da màu, và bày tỏ cảm thông với người da màu tại Mỹ./.

Từ lâu, phân biệt chủng tộc đã là vấn đề nhức nhối trong lòng xã hội Mỹ, cho dù quốc gia này luôn được biết đến là nơi đa sắc tộc - đa văn hóa, 1 xã hội phát triển hàng đầu thế giới, nơi người dân luôn tự hào với những giá trị của bình đẳng và dân chủ. Sự việc lần này chỉ tiếp tục gióng lên hồi chuông về 1 căn bệnh cần được chữa trị trong lòng xã hội Mỹ về tình trạng phân biệt sắc tộc, đặc biệt là sự kỳ thị của da trắng với người gốc Phi, của các nhân viên thực thi pháp luật da trắng với công dân da màu. Những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong nhiều năm qua vẫn chưa thể phá bỏ quan điểm về “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng” và sẽ còn tiếp tục bùng phát mỗi khi có sự việc tương tự tái diễn./

 

BT
Thăm dò khán giả