Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:23, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp

(ANTV) - Lo ngại và cấm đoán là tâm lý chung của các bậc phụ huynh hay giáo viên khi thấy thanh thiếu niên dành hàng giờ đồng hồ trước máy tính để chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, quan điểm của thế hệ cũ về điều này đã thay đổi. Trở thành game thủ chuyên nghiệp đang được công nhận là một lựa chọn nghề nghiệp hợp pháp tại nước này. Lĩnh vực thể thao điện tử, hay còn gọi là eSport, cũng đang nhận được ngày càng nhiều những khoản đầu tư lớn, từ cả chính phủ lẫn doanh nghiệp. 

 

 

Nhìn thì như đang giải trí nhưng thực chất, Yoon Ki-chan, học viên eSport đang học tập rất chăm chỉ. Thời gian thanh niên 16 tuổi này dành để chơi Liên minh huyền thoại nhiều hơn cả thời gian ngủ. Hiện tại, Yoon Ki-chan đang theo học tại Eunpyeong Meditech - trường trung học duy nhất tại Hàn Quốc có chương trình giảng dạy đào tạo game thủ chuyên nghiệp.

Em Yoon Ki-chan cho biết: Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, tôi phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn và bắt đầu chơi Liên minh huyền thoại chuyên sâu. Tôi đã đạt đến cấp độ kim cương, cấp độ dành cho 1 đến 2% người đứng đầu và đó là lúc tôi thực sự nghiêm túc với giấc mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Bộ giáo dục Hàn Quốc, eSport xếp thứ 5 trong các công việc tương lai được sinh viên Hàn Quốc mơ ước, sau vận động viên thể thao, bác sĩ, giáo viên và nhà sáng tạo nội dung số. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Hàn Quốc đang nỗ lực để tìm kiếm đào tạo các game thủ trẻ ngay từ ghế nhà trường. Các bậc phụ huynh cũng dần thay đổi quan điểm và chấp nhận cho con mình theo đuổi nghề game thủ chuyên nghiệp.

Theo anh Kim Kang-Hee, Game thủ chuyên nghiệp: Khi tôi mới bắt đầu chơi game chuyên nghiệp (5 năm trước), rất nhiều người đã phản đối và coi thường công việc của tôi. Thực tế là trước đây, mọi thứ, từ ăn ở, môi trường chơi game đến lương bổng đều rất bèo bọt. Nhưng bây giờ, miễn là bạn có kỹ năng tốt, họ sẽ cung cấp môi trường tuyệt vời, chẳng hạn như tòa nhà đẹp và mức lương. Nó đã thay đổi rất nhiều, trong một khoảng thời gian ngắn.

Ông Kwon Se-hwan, nhà nghiên cứu tại KB Research cho rằng, nền công nghiệp eSport phát triển đang thay đổi nhận thức của nhiều người về môn thể thao này. eSport thậm chí đã được chọn là môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao châu Á và trong tương lai, nhiều khả năng nó sẽ có mặt ở Thế vận hội Olympics.

Ngành công nghiệp eSport tại Hàn Quốc có giá trị ước tính lên tới khoảng 17,9 nghìn tỷ Won (15,2 tỷ USD). Nhiều doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc đã đầu tư nhiều tiền vào lĩnh vực này khi coi thể thao điện tử như một nền tảng để tiếp cận các thế hệ trẻ và cải thiện hình ảnh thương hiệu của họ.

Theo các chuyên gia, để giúp Hàn Quốc, một đất nước với dân số tương đối ít, có thể bắt kịp Trung Quốc và Mỹ, các khoản đầu tư nhiều hơn nữa từ chính phủ và doanh nghiệp là cần thiết. Đó cũng là lý do vì sao Chính phủ Hàn Quốc quyết định chi 67,1 tỷ Won (57,8 triệu USD) cho lĩnh vực này trong năm 2022 từ ngân sách quốc gia.

Cũng theo ông Oh Ji-Hwan, Giám đốc điều hành Nongshim eSports: eSport lại Hàn Quốc liên tục phát triển trong những năm gần đây nhưng những hỗ trợ từ chính phủ hiện vẫn còn hạn chế. Chủ yếu những doanh nghiệp với các hợp đồng tài trợ và các học viện tư nhân đang chi phối ngành công nghiệp này.

Tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ bãi bỏ một đạo luật kéo dài 1 thập kỷ, đó là cấm thanh thiếu niên dưới 16 tuổi chơi trò chơi trực tuyến trên máy tính từ nửa đêm đến 6 giờ sáng.

Chìa khóa để Hàn Quốc nâng cao vị thế của mình trong lĩnh vực này không gì khác đó là tập trung tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ. Mang eSport vào giảng dạy tại các trường phổ thông hứa hẹn sẽ còn tiếp tục trở thành xu hướng trong thời gian tới tại xứ sở kim chi./.

BT
Thăm dò khán giả