Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiệt độ Trái Đất có nguy cơ tăng hơn 2 độ C

(ANTV) - Mục tiêu giữ cho nhiệt độ Trái đất chỉ tăng thêm 2 độC nữa mà LHQ đặt ra có vẻ như khó thực hiện được. Đây là lời cảnh báo được các nhà khoa học đưa ra ngày 2/9, với lý do các nước chưa thực hiện đầy đủ các cam kết nhằm giảm lượng khí thải do hiệu ứng nhà kính.  

 
Theo báo cáo của Cơ quan theo dõi khí hậu, từ nay đến năm 2100, nhiệt độ trung bình của Trái đất có thể tăng thêm từ 2,9 đến 3,1 độ C so với thời kỳ trước khi xảy ra cách mạng công nghiệp, vượt xa mục tiêu dưới 2 độ C mà các nước đã cam kết với LHQ.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C, thế giới phải giảm lượng khí thải carbon do hiệu ứng nhà kính từ mức 50 tỷ tấn mỗi năm như hiện nay xuống còn 39-43 tỷ tấn vào năm 2025, và 36-45 tỷ tấn vào năm 2030.
 
Cho đến nay, đã có 56 chính phủ trình lên LHQ bản cam kết về các mục tiêu giảm khí thải. Các cam kết này sẽ là cơ sở cho Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu toàn cầu, dự kiến được thông qua tại Paris vào tháng 12 tới.

Châu Á đứng vững bất chấp khó khăn của kinh tế Trung Quốc

Dù rằng nền kinh tế Trung Quốc đang gặp 1 số vấn đề có tác động đến toàn cầu và khu vực, các nền kinh tế châu Á vẫn hoạt động khá tốt và đứng vững. Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Largarde ngày 2/9 khi đánh giá về triển vọng kinh tế khu vực.

 
Phát biểu tại thủ đô Jarkata của Indonesia, Tổng Giám đốc IMF khẳng định, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động thời gian qua, sự vững vàng của kinh tế châu Á càng trở nên nổi bật. Các nền kinh tế trong khu vực tiếp tục đà tăng trưởng tốt, bất chấp những tác động tiêu cực từ những trục trặc của kinh tế Trung Quốc và biến động liên tục trên thị trường chứng khoán thế giới. Bà Largade nhấn mạnh, khu vực châu Á sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.
 
Đề cập đến riêng nền kinh tế Indonesia, người đứng đầu IMF bày tỏ lạc quan rằng quốc đảo này có khả năng ứng phó với những bất ổn hiện tại, nhờ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá khứ./.

Lãnh đạo Trung - Hàn hội đàm cấp cao

Ngày 2/9, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, nhằm thảo luận về các vấn đề song phương cả 2 bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Triều Tiên. 

Cuộc gặp này diễn ra ngay trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới, dự kiến diễn ra vào hôm nay 3/9 tại Bắc Kinh.

 
Phát biểu tại cuộc gặp ở Đại lễ đường nhân dân, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua, đồng thời bày tỏ tiếp tục tăng cường thông tin giữa 2 nước về tình hình khu vực.
 
Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên đang ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và tài chính.
 
Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày, bà Park Geun-hye sẽ tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới, tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9.

 

BT
Thăm dò khán giả