Thứ năm, ngày 02/12/2021 - 01:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiên liệu sạch từ phụ phẩm nấu rượu

(ANTV) - Vấn đề nhiên liệu tái tạo đã luôn là thách thức đối với những nhà hoạt động môi trường muốn thay đổi thế giới. Ngày nay, ngày càng có thêm nhiều những phát kiến mới nhằm tìm ra lời giải cho vấn đề này. Mới đây, một doanh nghiệp tái chế tại Scotland, Anh đã giới thiệu một loại nhiên liệu tái chế từ chất thải nấu rượu. Phát kiến hứa hẹn sẽ thay đổi cục diện ngành nhiên liệu tái tạo.

 

 

Trong bối cảnh diễn ra hội nghị COP26, nơi những nhà lãnh đạo thế giới đang thảo luận về những mục tiêu khí thải mới cho mục tiêu trung hoà carbon. Các nhà hoạt động môi trường đang dần trở nên mất kiên nhẫn. Họ tuần hành, biểu tình, đòi hỏi những hành động rõ ràng để bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất.

Một trong những nhà hoạt động ấy là giáo sư Martin Tangney của công ty tái chế Celtic Renewables. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Scotland này là nơi đầu tiên trên thế giới thành công trong việc sản xuất nhiên liệu sinh học từ phụ phẩm trong quá trình sản xuất rượu whiskey. Giáo sư Tangney, người luôn nặng lòng với sứ mệnh bảo vệ môi trường đang cất lời kêu gọi sản phẩm của mình được đưa vào ứng dụng thực tế.

Tại hội nghị COP26, người ta phải ngừng nói chuyện về mục tiêu và bắt đầu với những hành động thực sự để bảo vệ môi trường. Một kế hoạch hành động, một chiến lược. Chứ không phải một bài tập về đặt mục tiêu.

Rượu whisky là loại đồ uống có cồn rất phổ biến tại xứ lạnh Scotland. Ngành công nghiệp chế biến whiskey tại Scotland thải ra gần 750.000 tấn bã lúa mạch và xấp xỉ 2 tỷ lít bã rượu mỗi năm. Lượng phụ phẩm này không đem lại bất kỳ giá trị kinh tế nào, đó chính là lý do khiến Celtic Renewables có thể tự tin vào việc chiết xuất xăng biobutanol với số lượng lớn, giá thành phải chăng.

Theo Giáo sư Martin Tangney, Công ty tái chế Celtic Renewables: Đây chính là sản phẩm của chúng tôi. Bã rượu. Chúng ta đã nấu rượu hàng trăm năm nay nhưng vẫn chưa tìm được cách tận dụng triệt để loại phụ phẩm này. Với sản phẩm xăng buntanol sinh học, chúng ta có thể làm được điều đó và mang lại tính bền vững cho một ngành công nghiệp hàng trăm năm tuổi.

Butanol sinh học có khả năng tạo ra năng lượng nhiều hơn 30% so với nhiên liệu Ethanol truyền thống. Ưu điểm nữa là nó có thể được sử dụng để chạy ô tô thông thường mà không cần phải thay đổi động cơ cho phù hợp. Nhiên liệu này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc hòa với tỷ lệ 5% - 10% vào xăng dầu truyền thống.

Giáo sư Martin Tangney, Công ty tái chế Celtic Renewables cho rằng: Điểm đặc biệt của loại sản phẩm này, đó là nó không làm từ nhiên liệu hoá thạch mà từ carbon sống. Điều này giúp chúng ta đạt được mục tiêu trung hoà carbon mà không gây ra một sự gián đoạn lớn đối với đời sống hiện tại.

Theo giáo sư Tangney, để thực sự tạo ra những thay đổi thực tế nhằm hướng tới mục tiêu trung hoà carbon, chúng ta không thể mãi nhìn vào những vật cản phía trước mà phải tìm kiếm những gì có thể cải tiến để mở ra cánh cửa hướng tới tương lai. Những cuộc thử nghiệm kết hợp giữa Celtic Renewables và Nhà máy lọc dầu Grangemouth tại Scotland đã cho thấy kết quả đầy ấn tượng: 1 triệu lít nhiên liệu sạch với chỉ 50.000 tấn bã rượu cùng các loại phụ gia tự nhiên khác như khoai tây và cỏ dại.

Công ty Celtic Renewables đã lên lộ trình xây dựng 5 nhà máy lọc dầu tương tự trên thế giới để hiện thực hoá giấc mơ nhiên liệu sạch vì môi trường sạch. Tuy nhiên, để mục tiêu này trở thành hiện thực, Celtics Renewables còn phải phụ thuộc vào sự ủng hộ của các nhà đầu tư và chính phủ các nước./.

BT
Thăm dò khán giả