Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 16:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiễm xạ rò rỉ vào tầng nước ngầm bang Florida

(ANTV) -Một hố tử thần với đường kính gần 14m xuất hiện tại nhà máy phân Phốt phát ở bang Florida, Mỹ đã làm khoảng 980 triệu lít nước nhiễm phóng xạ rò rỉ vào tầng nước ngầm chính dành riêng để làm nước uống cho hàng triệu cư dân trong bang này.

Hố sụt đã hình thành bên dưới nhà máy bay phân bón phosphate Mosaic gần Tampa, khiến một ống nước thải bị vỡ. Nước thải chứa phosphogypsum, một chất phóng xạ nhẹ tạo ra từ quá trình sản xuất phân bón.
 
Mosaic, nhà cung cấp phosphate lớn nhất thế giới, cho hay vụ rò rỉ không gây ra nguy cơ nào đối với công chúng. Theo Mosaic, dù hố sụt được tin là đã chạm tới tầng nước ngầm của Florida, nơi cung cấp nước uống cho hàng triệu cư dân của bang này, tuy nhiên, nước nhiễm bẩn chưa lan tới các nhà cung cấp tư nhân và công ty đang sử dụng các đường ống để hút lại nước bẩn.
 
Dù vậy, hầu hết người dân bang Florida đều không cảm thấy yên tâm trước những lời trấn an của công ty này.
 
 
 
Venezuela khánh thành tượng đài cố Tổng thống Hugo Chavez
 
Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17, dự kiến diễn ra ngày hôm nay 18/9, giới chức và người dân Venezuela đã khánh thành bức tượng đài đầu tiên của cố Tổng thống nước này Hugo Chavez tại quảng trường giữa trung tâm đảo Ma-ga-ri-ta, nơi các bộ trưởng và nguyên thủ các quốc gia thành viên NAM về đây tham dự.
 
Bức tượng cố Tổng thống Chavez cao 3,04m, nặng hơn 300kg và được đúc bằng đồng; khắc họa hình ảnh quen thuộc của cố lãnh đạo.
 
Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2013, và địa điểm đặt ngay trước tòa nhà nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NAM lần thứ 17.
 
Đây cũng là bức tượng cố Tổng thống Chavez đầu tiên được đặt tại quảng trường công cộng.
Trong bầu không khí phấn khởi, hàng trăm người dân đã đổ về phía khu vực tượng đài, gọi tên cố Tổng thống, ca hát, giương cao quốc kỳ và vỡ òa vui mừng khi tấm màn phủ bức tượng được kéo xuống, thể hiện tinh thần đoàn kết.
 
Cố Tổng thống Chavez qua đời ngày 5/3/2013 sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Venezuela đã thu được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, tạo nên những đổi thay sâu sắc, tích cực tại quốc gia Nam Mỹ này.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả