Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:56, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật-Mỹ-Hàn nhất trí thúc đẩy biện pháp cứng rắn với Triều Tiên

(ANTV) - Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 16/1 đã nhất trí hợp tác tăng cường các trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom nhiệt hạch.

Phát biểu sau cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki cho biết, các bên nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung trong một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, ông Saiki chưa nêu chi tiết những biện pháp trừng phạt lần này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cũng khẳng định sự đoàn kết với Hàn Quốc và Nhật Bản lên án vụ thử bom nhiệt hạch vừa qua của Triều Tiên.

Ông Antony Blinken - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: "Mỹ cam kết phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản lên án mạnh mẽ vụ thử nghiệm của Triều Tiên, và quyết tâm gây sức ép với Bình Nhưỡng vì nước này đã không thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình".

Trước đó, hôm 13/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mở rộng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Dự luật tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng được đưa ra lần đầu tiên vào đầu năm 2015 nhưng không được bỏ phiếu thông qua cho đến khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch ngày 6/1/2016.

Quyết định thông qua dự luật nói trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa (Mỹ).

AEA công bố báo cáo xác nhận Iran đã tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Trong một tuyên bố chính thức ngày 16/1, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 hồi tháng Bảy năm ngoái tại thủ đô Vienna của Áo, mở đường cho việc bãi bỏ hoàn toàn tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo trong vài giờ tới.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của IAEA ngày 16/1, ông Amano xác nhận rằng Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Báo cáo đã được đệ trình lên Ban điều hành IAEA và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo ông Amano, báo cáo được đưa ra sau khi các thanh sát viên của IAEA đánh giá rằng Iran đã thực hiện tất cả các biện pháp theo yêu cầu của JCPOA để thỏa thuận này có hiệu lực. Ngoài ra, IAEA cũng đã công bố một báo cáo khác về hệ thống thanh sát hoạt động làm giàu urani để xác nhận rằng Iran thực hiệc đầy đủ các cam kết theo JCPOA.

 Iran, EU và Mỹ thúc đẩy hoàn tất thỏa thuận hạt nhân

Trong bối cảnh IAEA vừa công bố bản báo cáo xác nhận Iran đã tuân thủ đầy đủ các cam kết thực thi trong thỏa thuận hạt nhân, Mỹ và Liên minh châu Âu EU đã có những động thái nhằm thúc đẩy thực thi việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15/1 đã kí một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận rằng Iran đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng cho biết trong một tuyên bố với Ngoại trưởng Iran Jawad Zarif rằng, các biện pháp trừng phạt tài chính và kinh tế đa quốc gia nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran đã được dỡ bỏ.

Bà Federica Mogherini - Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại: "Gần 6 tháng sau khi hoàn tất thỏa thuận lịch sử, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thực hiện các cam kết của mình theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Vì thế, các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đa quốc gia liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran sẽ được dỡ bỏ theo quy định của JCPOA."

Trong 1 diễn biến khác, Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 16/1 cho biết, Mỹ sẽ thả 7 công dân Iran đang bị giam giữ, theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân. Thỏa thuận cũng có điều kiện Mỹ sẽ không theo đuổi việc dẫn độ 14 người Iran, bị cáo buộc liên quan đến việc mua vũ khí tại Mỹ cung cấp cho  Iran.

Trước đó, chính phủ Iran đã thả 4 tù nhân quốc tịch Mỹ-Iran; 3 trong số 4 tù nhân mà Iran thả ngày 17/1, bao gồm một phóng viên của báo Bưu điện Washington Post, một cựu lính Hải quân Mỹ và một mục sư. Danh tính tù nhân thứ 4 vẫn chưa được công bố.

 

BT
Thăm dò khán giả