Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật thực toàn phần cuối cùng của thập niên

(ANTV) - Những người yêu thiên văn học thế giới, đặc biệt là tại 2 quốc gia Nam Mỹ, Chile và Argentina gần như đã có một đêm thức trắng, để theo dõi hiện tượng nhật thực toàn phần. Đây cũng là lần cuối cùng mặt trăng che khuất mặt trời trong thập kỷ này.

Từ ngày 01/7 người đam mê thiên văn học thế giới đã đổ về vùng Coquimbo, Chile địa điểm được xem là lý tưởng để theo dõi hiện tượng nhật thực toàn phần.

Ông Nacho Genves - Du khách Anh chia sẻ: "Tôi thực sự mong chờ nó vì đây là lần đầu tiên tôi chiêm ngưỡng hiện tượng này ở một đất nước xa xôi như Chile. Chile có một lịch sử lâu đời, đặc biệt về thiên văn học, một số đài quan sát tốt nhất thế giới cũng nằm ở đây. Vì vậy, Chile sẽ là nơi kết nối chúng tôi với bầu trời và hiện tượng nhật thực lần này sẽ kết nối tất cả mọi người ở đây và trên toàn thế giới"

Đúng 16h26 chiều 02/7 (giờ địa phương, tức là khoảng 2h26 sáng nay giờ Việt Nam) bầu trời tối sầm lại khi nhật thực diễn ra ở đài quan sát La Silla ở Chile. Đây là nơi đầu tiên nhật thực toàn phần xuất hiện sau khi đi qua khu vực Nam Thái Bình Dương. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 2p, nhưng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này đã khiến nhiều người tỏ ra vô cùng phấn khích.

Anh Juris Goetze - Du khách Đức bày tỏ: "Tôi đã bị choáng ngợp. Chưa bao giờ tôi được trải nghiệm điều tuyệt vời này. Thật không thể tin được. Đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong hành trình này"

Bà Patricia Lahken - Du khách Australia nói: "Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp như tôi, vì ngay cả với công nghệ hiện đại ngày nay, cũng không thể sao chép được nó. Đó là một điều gì đó thần kỳ"

Nhật thực diễn ra khi Mặt Trăng đi qua khoảng không gian giữa Trái Đất và Mặt Trời, chắn một phần hoặc hoàn toàn ánh sáng. Rất nhiều điều xảy ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện như: nhiệt độ giảm xuống, những ngôi sao và hành tinh trở nên rõ nét trên bầu trời. Động vật cũng có phản ứng khác thường.

Các nhà khoa học dự báo lần nhật thực toàn phần tiếp theo cũng sẽ diễn ra ở Nam Mỹ, vào ngày 14/12/2020. Trong khi đó, người dân Bắc Mỹ sẽ phải đợi đến ngày 8/4/2024 để chứng kiến nhật thực toàn phần tiếp theo.

 

 

BT
Thăm dò khán giả