Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 21/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật - Hàn nhất trí mở rộng trao đổi quốc phòng

(ANTV) - Ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã nhất trí mở rộng hoạt động giao lưu quốc phòng song phương và xúc tiến đàm phán với Mỹ về các vấn đề an ninh.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul  của Hàn Quốc, 2 bên đã khẳng định sự hợp tác trong việc đối phó với việc Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như là các biện pháp chống khủng bố. Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản cho rằng đạo luật an ninh mới của Nhật Bản sẽ không làm thay đổi cam kết đối với chính sách an ninh theo định hướng phòng vệ của Tokyo.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đạo luật trên, vốn mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài, cần phải được thực thi theo cách góp phần vào hòa bình và ổn định của khu vực Đông Bắc Á.
 
 
Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh
 
Sáng 20/10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân đã tới thủ đô London , bắt đầu chuyến thăm Anh cấp nhà nước theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới Anh trong vòng 10 năm qua.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc kéo dài 4 ngày này, hai bên dự kiến sẽ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Anh trong vòng 20 năm qua. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Anh có xu hướng tăng trưởng ổn định.
 
Dù cả hai bên đều tuyên bố chuyến thăm sẽ mở ra "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, nhưng một số vấn đề nhạy cảm về kinh tế và chính trị có thể sẽ vẫn được đề cập trong các cuộc gặp, như vấn đề thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc tác động tới các nhà sản xuất thép đang gặp khó khăn của Anh.
 
Dự kiến chủ tịch Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Anh và kết thúc chuyến công du bằng chuyến thăm thành phố Manchester ở Tây Bắc nước Anh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả