Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 5, 02/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật cứu công dân TQ gặp nạn ở Điếu Ngư/Senkaku

(ANTV) - Ngày 2-1, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã giải cứu thành công một người đàn ông Trung Quốc vì đã cố đáp khinh khí cầu xuống đảo Uotsuri (thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư) nhưng bất thành.
Theo hãng tin Kyodo của Nhật đưa tin, người đàn ông 35 tuổi này đã “bay” từ tỉnh Phúc Kiến sáng 1-1 và hướng thẳng đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Song ông buộc phải gửi tín hiệu cầu cứu khi khinh khí cầu bị rơi xuống biển trong khu vực gần đảo Uotsuri.
Chiếc khinh khí cầu nổi trên biển Hoa Đông gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh: Reuters

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã điều động hai tàu tuần tra và một máy bay trực thăng đến khu vực trên để tìm kiếm nạn nhân sau khi nhận thông tin nhờ trợ giúp từ chính quyền Đài Loan. Máy bay của lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã phát hiện khinh khí cầu trôi trên biển và giải cứu thành công người đàn ông này ở khoảng cách 22km về phía nam quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngay sau đó phía Nhật Bản đã chuyển ông đến cho một tàu tuần tra Trung Quốc đang hoạt động phía ngoài vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  
 
 Trong thời gian gần đây, các chiến hạm Trung Quốc thường xuyên vào ra vùng biển mà Nhật Bản nói là ‘lãnh hải’ của họ.
Hồi tháng 8/2012, cảnh sát Nhật đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc đi tàu từ Hong Kong ra các hòn đảo này và một số người đã đặt chân được lên đảo.
 
Quan hệ Trung-Nhật cũng đã trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không bao trùm Biển Hoa Đông, trong đó có các hòn đảo có tranh chấp.
 
Mới đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã đến thăm đền Yasukuni, nơi có thờ các tội phạm chiến tranh trong Đệ nhị Thế chiến. Động thái này đã khiến Bắc Kinh nổi giận.
K.Dung/BBC,Reuters
Thăm dò khán giả