Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 26/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản yêu cầu các điều kiện tiên quyết trước cuộc gặp Mỹ-Triều

(ANTV) - Các nguồn tin ngoại giao ngày 24/3 cho biết, Nhật Bản đã yêu cầu một nhóm các điều kiện tiên quyết để Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jomg-un, trong đó có việc Bình Nhưỡng phải hứa giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản và từ bỏ tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công Nhật Bản.

Nguồn tin ngoại giao cho hay, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đưa ra một nhóm các yêu cầu vào đầu tháng 3 tại Washington, trong các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) khi đó là ông Mike Pompeo.

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ ông Kono đã đề nghị các quan chức Mỹ phải đảm bảo rằng, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới, Bình Nhưỡng sẽ hứa thúc đẩy việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, chấp nhận các hoạt động thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), và loại bỏ vũ khí hạt nhân. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến đưa ra một yêu cầu tương tự về các điều kiện tiên quyết, khi tới thăm Mỹ vào giữa tháng 4 để hội đàm với ông Trump.


Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ quốc tế nhiều cựu quan chức Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ban bố lệnh bắt giữ quốc tế đối với 6 cá nhân ủng hộ ly khai tại vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Pablo Llarena đã ra lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm hiện sống lưu vong ở Bỉ.

Cũng trong phán quyết trên, Thẩm phán Llarena quyết định sẽ đưa ra xét xử 13 cá nhân ủng hộ ly khai tại Catalonia với tội danh nổi loạn, chống chính quyền và mức án có thể lên tới 30 năm tù giam.

Hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

 

 

BT
Thăm dò khán giả