Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản xử lý nhiều quan chức liên quan bê bối bán đất công

(ANTV) - Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, đã quyết định xử lý 20 quan chức, trong đó có cả quan chức cấp cao của bộ, do làm giả và tiêu hủy các tài liệu liên quan đến vụ mua bán mờ ám mảnh đất công cho trường Moritomo Gakuen.

 

Sau vụ bê bối, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã tự nguyện trả lại khoản tiền trị giá 12 tháng lương vì lơ là trách nhiệm để cấp dưới sửa nội dung tài liệu.

Kết quả điều tra của Bộ Tài chính cho thấy, ông Sagawa, Cục trưởng Cục Tài chính, đã chỉ thị cho cấp dưới sửa tài liệu mua bán đất cho phù hợp để trình lên Quốc hội. Với sai phạm này, ông Sagawa, 60 tuổi, hiện đã nghỉ hưu, sẽ bị cắt 3 tháng lương hưu. Một số quan chức khác liên quan sẽ bị giảm lương hoặc bị kỷ luật theo nhiều hình thức khác.

Vụ việc bắt đầu năm 2016, một mảnh đất công tại tỉnh Osaka được bán với giá rất thấp, 134 triệu Yen (tương đương 1,2 triệu USD), trong khi được định giá 956 triệu Yen, làm dấy lên nghi ngờ có sức ép chính trị lên thương vụ này.
 
Mỹ công bố thời gian cụ thể cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

 

Nhà Trắng thông báo quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang diễn ra tốt, và hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào lúc 9 giờ sáng ngày 12/6 tại Singapore theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng theo giờ Việt Nam.

Thông báo về thời điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống D. Trump tiếp một phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại Nhà Trắng và nhận bức thư do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuyển đến.

Khi được hỏi về nội dung bức thư, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã từ chối cho biết chi tiết, dù khẳng định "mọi chuyện vẫn tiếp triển tốt". Bên cạnh đó, bà cho hay Tổng thống D. Trump hiện nhận báo cáo hàng ngày về Triều Tiên từ nhóm cố vấn an ninh quốc gia.

Liên quan đến việc Mỹ gây áp lực tối đa lên Triều Tiên, bà Sanders khẳng định chính sách của Mỹ không thay đổi và Washington sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Bình Nhưỡng, cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

BT
Thăm dò khán giả