Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Việt Nam đã gắn kết được hợp tác khu vực

(ANTV) - 


Trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định việc các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác, gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác trong ASEAN+3 để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “hết sức có ý nghĩa”.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh: Để có thể kiểm soát dịch COVID-19 đang bùng phát, việc tăng cường hợp tác trong ASEAN và khu vực châu Á là cực kỳ quan trọng. Do đó, các quốc gia cần chia sẻ kinh nghiệm và thông tin cho nhau một cách nhanh chóng, minh bạch và tự do.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cam kết tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong hợp tác, liên kết khu vực nhằm đối phó với dịch COVID-19 đang lan rộng hiện nay. Theo bộ này, tại hội nghị, Thủ tướng Abe Shinzo đã đề xuất 3 sáng kiến cơ bản để hỗ trợ ASEAN gồm: Tăng cường năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm; Thành lập trung tâm đối phó với bệnh truyền nhiễm; Viện trợ lớn hơn về kinh tế.

Ngoài ra, việc thúc đẩy hợp tác phát triển các loại thuốc điều trị như Avigan và việc đảm bảo thương mại hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là rất quan trọng.

Bình luận về sáng kiến tổ chức hội nghị này của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Nhật Bản đánh giá cao năng lực chỉ đạo của Việt Nam. Việt Nam đã dự báo được tình hình và gắn kết được hợp tác khu vực thông qua việc tổ chức hội nghị trực tuyến ASEAN+3 lần đầu tiên./.

 

BT
Thăm dò khán giả