Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Philippines đề ra kế hoạch hợp tác chống khủng bố

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản bắt đầu từ ngày 30/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe tại Tokyo nhằm đề ra những kế hoạch hợp tác cụ thể của Nhật Bản trong các dự án phát triển ở Philippines trong những năm tới.

 Đây là cuộc gặp lần thứ 4 giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản-Philippines kể từ khi ông Duterte nhậm chức tháng 6/2016.

Tại cuộc hội đàm, ông Shinzo Abe và ông Duterte đã nhất trí sẽ hợp tác trong một loạt vấn đề như các dự án cơ sở hạ tầng, chống khủng bố và các sáng kiến an toàn nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của Philippines. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ hợp tác vì sự thành công của các hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) và Đông Á diễn ra vào tháng 11 tới, trong đó Philippines đóng vai trò là nước chủ nhà.

Ngoài việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, đặc biệt trong các vấn đề có liên quan tới việc phát triển kinh tế-xã hội, Tổng thống Philippines và Thủ tướng Abe cũng thảo luận việc thực thi các quy định luật pháp trong quan hệ giữa 2 nước và các quốc gia khác nhằm thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Công tố viên Tây Ban Nha tìm cách buộc tội cựu lãnh đạo Catalonia

Trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza ngày 30/10 cho biết văn phòng của ông đang tìm cách buộc tội đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont, trong đó có tội danh nổi loạn, sau khi Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập hồi tuần tước.

Ông Maza cho biết các cựu lãnh đạo Catalonia, vốn bị chính quyền trung ương bãi nhiệm hôm 27/10 vừa qua, bị tình nghi “xúi giục nổi loạn, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.” Hiện, một tòa án cần đưa ra quyết định có chấp nhận các tội danh này hay không.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cùng ngày bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng một cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia sẽ kết thúc bằng việc vùng lãnh thổ này vẫn là một phần của Tây Ban Nha.

 

BT
Thăm dò khán giả