Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Mỹ nhất trí chia sẻ chi phí cho quân đội đồn trú

(ANTV) - Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí Tokyo sẽ chi trả cho Washington 1,55 nghìn tỷ Yên (tương đương 13,64 tỷ USD), trong giai đoạn 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2022 để duy trì lực lượng binh sỹ Mỹ đồn trú ở quốc gia Đông Bắc Á này. 

 

 

Theo tính toán, số tiền Nhật Bản phải trả trung bình mỗi năm là 211 tỷ Yên, nhiều hơn khoảng 10 tỷ Yên so với số tiền nước này đang phải chi trả trong tài khóa hiện nay, kết thúc vào cuối tháng Ba sang năm.

Trước đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng mức đóng góp của Tokyo để duy trì lực lượng quân sự Mỹ đồn trú là 1,05 nghìn tỷ Yên (9,2 tỷ USD).

Mỹ và Nhật Bản đàm phán chia sẻ chi phí quân sự định kì 5 năm/lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như đại dịch COVID-19.

Dự kiến, thỏa thuận mới sẽ được ký kết tại cuộc họp có sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước tại Mỹ vào tháng 1/2022.

 

 

Mỹ sẽ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động thời vụ, phi nông nghiệp người nước ngoài vào Mỹ kể từ nay cho tới hết ngày 31/3 năm sau, trong đó khoảng 6.500 thị thực dành cho các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.

Mục đích của việc cấp thêm số thị thực này là nhằm khuyến khích lao động nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ. Đây là số lượng thị thực H-2B cấp thêm so với chỉ tiêu cấp cả năm đã đề ra trước đó là 66.000 thị thực. Số lượng thị thực cấp thêm này dành cho lao động chuyên làm tiểu cảnh, giúp việc gia đình, nhân viên khách sạn và phục vụ lễ hội tới Mỹ làm việc trong bối cảnh nước Mỹ đang thiếu lao động do đại dịch COVID-19.

Nhà Trắng trước đó cũng đã tuyên bố sẽ có những chính sách tạo hành lang pháp lý cho người lao động nhập cư vào Mỹ làm việc, khi số người nhập cảnh trái phép bị bắt ở khu vực biên giới phía Nam quốc gia này đã tăng tới mức kỷ lục dưới thời Tổng thống Joe Biden.

 

 

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Đức tại Moskva Andreas von Geyr và thông báo về việc trục xuất hai nhà ngoại giao Đức. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ quyết định này nhằm đáp trả việc Đức hồi giữa tháng 12 trục xuất hai nhà ngoại giao Nga.

Ngày 15/12, Đức đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga với lý do hai người "không được hoan nghênh". Nga tại thời điểm đó đã lên án quyết định của Đức, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Trước đó, Nga cũng yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ đã ở nước này hơn 3 năm phải về nước trước ngày 31/1/2022. Động thái này được cho là nhằm đáp trả quyết định của Washington giới hạn thời gian công tác tại Mỹ của các nhà ngoại giao Nga.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, liên quan đến việc Nga triển khai quân đến gần biên giới sát Ukraine, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng triển khai hệ thống tên lửa phòng không tại Ukraine, sát biên giới với Nga.

BT
Thăm dò khán giả