Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và EU mong muốn sớm đạt FTA

(ANTV) - Nhật Bản và Liên minh châu ÂU (EU) đang ở trong giai đoạn nước rút đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do. Ngày 27/6, trưởng phái đoàn đàm phán của hai bên đã có cuộc gặp tại Tokyo để để thảo luận về những vấn đề còn tồn đọng trước khi đi tới thống nhất một thỏa thuận cuối cùng.

 
Phái đoàn đàm phán của EU đã tới Tokyo và đàm phán suốt hai tuần qua để thống nhất những vấn đề cuối cùng. Trưởng đoàn đàm phán của Nhật bản và EU hy vọng hai bên sẽ kí kết thỏa thuận thương mại tự do vào đầu tháng 7 tới khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Đức tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.
 
Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom cho biết EU và Nhật Bản đang ở trong giai đoạn đàm phán nước rút với hy vọng hai bên có thể kí kết văn kiện này vào cuối tuần tới.
 
Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom nói:“Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm nhất. Thỏa thuận thương mại tự do giữa Nhật Bản và EU sẽ giúp định hình toàn cầu hóa theo những giá trị của EU”.
 
Nhật Bản và EU đã khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do từ năm 2013 và vòng đàm phán thứ 18 vừa được hai bên tiến hành hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, Tokyo và Brussels vẫn còn bất đồng về một số vấn đề then chốt như thuế đánh vào các mặt hàng phomat và rượu của EU và khả năng EU thâm nhập sâu hơn vào thị trường xe hơi Nhật Bản. Một khi được kí kết, đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất của EU, được kì vọng sẽ giúp nền kinh tế toàn khối tăng 0,8% trong dài hạn.
 
Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU tại châu Á sau Trung Quốc và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của hai bên chiếm 1/3 GDP toàn cầu.

Tổng thống Brazil bác bỏ quyết định khởi tố vì hành vi tham nhũng

 
Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 27/6, đã bác bỏ kết luận điều tra của Viện Kiểm sát (PGR) trong đó khẳng định ông này phạm tội tham nhũng.
 
Phát biểu với báo giới tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Brasilia, Tổng thống Brazil tuyên bố kết luận điều tra của Viện Kiểm sát là sự vu khống không có cơ sở pháp lý với âm mưu làm tê liệt đất nước. Ông khẳng định sẽ không trốn chạy và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ danh dự.
 
Trước đó, ngày 26/6, PGR đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Temer dính líu tới tham nhũng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.
 
Trong khi đó, cựu Tổng thống Lula da Silva cũng đã yêu cầu ông Temer từ chức và kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử sớm.
Thăm dò khán giả