Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 2, 29/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Canada khẳng định CPTPP mang lại lợi ích to lớn

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm Canada, chặng dừng chân tiếp theo và cũng là cuối cùng trong chuyến công du châu Âu và Bắc Mỹ từ ngày 23/4 vừa qua. Tại Ottawa, thủ tướng Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã cùng hoan nghênh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, 2 nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP là 1 thỏa thuận toàn diện và tiến bộ, đã “mang lại lợi ích to lớn” cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên.

Nhấn mạnh bước phát triển của CPTPP và các nước thành viên sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu bật những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kiềm hãm bởi chủ nghĩa bảo hộ.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng khẳng định CPTPP “nên là 1 hình mẫu tiến lên”. Ông Abe còn cho biết hiện Canada và Nhật Bản đang tìm cách tăng số lượng thành viên tham gia Hiệp định.

Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia kí kết hiệp định, trong đó có Việt Nam, và đại diện cho gần 500 triệu người tiêu dùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương./.

Kết quả sơ bộ tổng tuyển cử trước thời hạn tại Tây Ban Nha

Ngày 28/4, 36 triệu cử tri Tây Ban Nha được kêu gọi đi bầu ra một Quốc hội mới. Đây là cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi Chính phủ và Quốc hội bị giải tán vào giữa tháng 2. Vài giờ sau khi các hòm phiếu đóng lại, công tác kiểm phiếu bắt đầu. Và với 95% số phiếu được kiểm, đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Pedro Sanchez hiện dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử, song không đủ đa số cần thiết để tự thành lập chính phủ.

Theo kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ Tây Ban Nha công bố, đảng Xã hội hiện giành được 123/350 ghế tại Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự thành lập chính phủ. Đảng Nhân dân (PP) cánh hữu đứng thứ 2 với 65 ghế, trong khi đảng trung hữu Ciudadanos giành được 57 ghế. Kết quả này đồng nghĩa Thủ tướng Sanchez sẽ phải thúc đẩy liên minh với đảng cực tả Podemos và các nhóm nhỏ khác, như ông đã làm suốt 10 tháng qua. Đáng chú ý là sự nổi lên của đảng Vox trong cuộc bầu cử vừa qua, với 24 ghế.

Lần đầu tiên một đảng cực hữu có tiếng nói tại Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1995. Giới quan sát đánh giá, kết quả nói trên đang làm dấy lên khả năng một giai đoạn bất ổn mới, có thể kéo dài tới nhiều tháng.

 

BT
Thăm dò khán giả