Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 04/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Anh quan ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông

(ANTV) - Ngày 3/2, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước Nhật Bản và Anh đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, trong đó bày tỏ phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển này.

 

Tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có khả năng làm gia tăng căng thẳng.

Ngoài ra, phía Anh cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh với Tokyo. Theo đó, London mong muốn được triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong năm nay.

 

Nguồn tin từ một thành viên thuộc Ủy ban thông tin của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền ngày 3/2 cho biết, Tổng thống nước này U Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị tạm giam đến ngày 15/2.

Theo thành viên của ủy ban Thông tin của NLD, cảnh sát đã kiện Tổng thống U Win Myint theo Luật xử lý thảm họa quốc gia và kiện bà Suu Kyi theo theo Luật xuất nhập khẩu.

Mặc dù quân đội và cảnh sát chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào. Song, theo tài liệu của cảnh sát lan truyền trên mạng xã hội, Tổng thống U Win Myint và gia đình ông đã gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của NLD vào ngày 20/9/2020 trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và bị buộc tội vi phạm các biện pháp liên quan đến dịch COVID-19.

Trong khi đó, bà Suu Kyi bị buộc tội theo Luật xuất nhập khẩu khi đài radio cầm tay nhập khẩu và sử dụng trái phép được tìm thấy tại nhà riêng của bà ở thủ đô Nay Pyi Taw. Cảnh sát đã yêu cầu tòa án ra lệnh tạm giam 2 nhân vật này trong 15 ngày, từ 1/2 đến 15/2.

Cùng ngày, NLD đã đưa ra tuyên yêu cầu trả tự do cho hai quan chức trên.

 

Ngày 3/2, Liên Hợp Quốc đã hoan nghênh việc Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) thêm 5 năm, cho rằng việc gia hạn hiệp ước sự kiện này là bước khởi đầu để thế giới có thể củng cố lại chế độ kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Liên Hợp Quốc đồng thời nhấn mạnh Hiệp ước New START chính là phương tiện để duy trì các giới hạn có thể xác minh được đối với kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Quan điểm của Liên Hợp Quốc mong muốn trong 5 năm sắp tới Nga và Mỹ sẽ đàm phán để cắt giảm hơn nữa số lượng vũ khí hạt nhân mà hai nước đang sở hữu, đồng thời đạt được những thỏa thuận mới để có thể giải quyết những thách thức mới nổi trong vấn đề vũ khí hạt nhân và đảm bảo thế giới có thể sống trong hòa bình.

Cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã lên tiếng hoan nghênh và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn dành cho thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga.

Theo thỏa thuận ban đầu, New START sẽ hết hạn vào ngày 5/2 tới. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 26/1, và hai bên đã đạt thỏa thuận về việc kéo dài New START thêm 5 năm, đến ngày 5/2/2026./.

BT
Thăm dò khán giả