Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:47, Chủ Nhật, 20/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Ấn Độ cam kết thúc đẩy hỗ trợ nhân đạo ở Ukraine

(ANTV) - Trong thông báo được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ngày hôm qua, hai nhà lãnh đạo kêu gọi chấm dứt leo thang căng thẳng ở Ukraine, cũng như cam kết có các biện pháp để hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Đông Âu này.

 

 

Thông báo nêu rõ, sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài lộ trình đối thoại và ngoại giao để tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Còn trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông cùng Thủ tướng Ấn Độ nhất trí về việc phản đối bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Ấn Độ, với trọng tâm là tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng và thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn thế.

 

 

Đảng Tự do Australia của Thủ tướng Scott Morrison đã bị mất quyền lực ở bang Nam Australia trong một thất bại tại cuộc bầu cử cấp bang ở quốc gia này. Việc này gây lo ngại cho Chính phủ liên bang Australia vốn sẽ phải đối mặt với các cuộc bầu cử quốc gia trong khoảng hai tháng tới.

Đảng Lao động đã nắm quyền ở Nam Australia, bang có dân số khoảng 1,8 triệu người, sau khi lãnh đạo đảng Tự do Steven Marshall thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử vào cuối ngày hôm qua 19/3.

Đảng Lao động do cựu chủ tịch công đoàn Peter Malinauskas dẫn đầu, dường như sẽ nắm giữ ít nhất 25 ghế trong số 47 ghế trong quốc hội sau cuộc bỏ phiếu mang tính chất quyết định.

Phiếu bầu gửi qua bưu điện và phiếu bầu trước sẽ chỉ được tính tới ngày 21/3, sau đó kết quả cuối cùng sẽ được công bố.

Ông Steven Marshall là nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên mất quyền lực kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra ở Australia, gây bất lợi cho Thủ tướng Morrison hiện đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt trong chiến dịch tái tranh cử của mình.

BT
Thăm dò khán giả