Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 5, 10/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Nagasaki

(ANTV) - Ngày 9/8, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, đại diện Liên minh châu Âu (EU) và gần 60 nước (trong đó có 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) đã có mặt tại thành phố Nagasaki, để tham dự Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở Công viên Hòa bình tại Nagasaki, Thị trưởng Tomihisa Taue nhấn mạnh, là quốc gia duy nhất trên thế giới chịu thiệt hại nặng nề do bị ném bom nguyên tử thời chiến, Nhật Bản nên xem xét thông qua Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân trong thời gian sớm nhất.

Ông cũng kêu gọi chính phủ nước này khẳng định cam kết với thế giới về tinh thần yêu chuộng hòa bình trong Hiến pháp Nhật Bản, trong bối cảnh Đảng Dân chủ tự do cầm quyền chuẩn bị đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh mục tiêu 1 thế giới không có vũ khí hạt nhân chỉ có thể đạt được khi có sự tham gia của cả các quốc gia sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Tại nơi đây, thành phố Nagasaki, tôi xin tái khẳng định lại cam kết sẽ nỗ lực xây dựng 1 thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân. Tôi cũng muốn gửi lời chia buồn và cầu mong sự bình yên cho thân nhân các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử, những người tham dự buổi lễ này và tất cả các công dân của thành phố.”

Ngày 9/8/1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử mang tên "Fat Man" xuống thành phố Nagasaki từ độ cao khoảng 500m, 3 ngày sau vụ ném bom đầu tiên xuống thành phố Hiroshima. Thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 214.000 người tại cả 2 thành phố tính đến cuối năm 1945.

Hôm 6/8 vừa qua, Hiroshima cũng đã tổ chức Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này. Tại buổi lễ, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản duy trì nguyên tắc "3 Không", gồm không sản xuất, không sở hữu và không cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

UAE và Bahrain mở lại không phận cho Hãng hàng không Qatar

Trong 1 động thái làm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh, Qatar, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vừa qua đã đạt được thỏa thuận “tạo điều kiện” cho các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Qatar. Đây là thông tin được Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tiết lộ ngày 8/8.

Theo đó, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẽ thiết lập “những hành lang hàng không mới, song chỉ mang tính tạm thời hoặc có lựa chọn”, đồng thời khôi phục các tuyến hàng không hiện có với Qatar. Các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đi và đến Qatar vẫn có thể trung chuyển qua không phận UAE, Ả Rập Xê Út và Bahrain.

Đầu tháng 6 vừa qua, Qatar đã phải hứng chịu lệnh phong tỏa cấm vận của các nước láng giềng vùng Vịnh, trong đó có Ả Rập, UAE và Bahrain, với cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Các đường biên giới trên bộ đều bị đóng cửa, trong khi không phận dành cho quốc gia vùng Vịnh này cũng rất hạn chế, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và việc đi lại của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả