Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 4, 16/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 72 năm kết thúc Thế chiến 2

(ANTV) - Ngày 15/8, Nhật Bản đã tổ chức các hoạt động đánh dấu 72 năm phát xít Nhật đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 (15/8/1945 - 15/8/2017). Trong đó đáng chú ý là buổi lễ tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến này. Buổi lễ có sự tham dự của Nhật Hoàng, Hoàng hậu Nhật Bản và khoảng 5.000 thân nhân của những người đã chết trong Thế chiến thứ 2.

Phát biểu tại Tokyo trong một buổi lễ có sự tham dự của Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko và hàng nghìn người dân, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết không tái diễn thảm họa chiến tranh và đối diện với lịch sử bằng thái độ khiêm nhường nhằm hướng đến một nền hòa bình và thịnh vượng cho thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: "Bằng tất cả sự quyết tâm, chúng ta sẽ không bao giờ để những hành động tàn bạo của chiến tranh lặp lại, chúng ta đang bước trên một các đường duy nhất, con đường hòa bình và không chiến tranh. Đối diện với lịch sử bằng thái độ khiêm nhường và chúng ta sẽ vĩnh viễn duy trì nguyên tắc hòa bình cho dù có phải đối mặt với bất kỳ tình huống nào trong tương lai."

Thủ tướng Nhật Bản cũng khẳng định, sẽ đóng góp cho nền hòa bình và sự thịnh vượng của thế giới thông qua giải quyết hàng loạt thách thức như nghèo đói, là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc xung đột vũ trang.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, hơn 800.000 dân thường Nhật Bản đã thiệt mạng, nhiều người trong đó là nạn nhân vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki.
 


Nhật Bản kêu gọi đối thoại Mỹ - Triều Tiên giải quyết căng thẳng

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, sáng 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó 2 nhà lãnh đạo nhất trí ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn các vụ phóng tên lửa tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng  thống Donald Trump đã thỏa thuận tăng cường hợp tác cặp quan hệ Nhật-Mỹ và Nhật-Mỹ-Hàn nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sang lãnh thổ Mỹ, coi đây là việc hết sức quan trọng. Đồng thời hai bên cũng xác nhận sự ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc đối với Triều Tiên.

Hai bên nhất trí rằng cùng với việc tăng cường áp lực của cộng đồng thế giới đối với Triều Tiên cũng cần phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong buổi họp báo cùng ngày cũng đã kêu gọi một cuộc đối thoại Mỹ-Triều nhằm giải quyết căng thẳng giữa hai nước thông qua con đường ngoại giao.

Những tuyên bố trên đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Nếu được phóng, các tên lửa do Triều Tiên phóng sẽ bay qua nhiều địa phương ở phía Tây Nhật Bản.

 

BT
Thăm dò khán giả