Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:08, Chủ Nhật, 10/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 69 năm vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki

(ANTV) -Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm và rung hồi chuông tưởng niệm dành cho hơn 150.000 người đã khuất vì vụ ném bom năm xưa.

 
Ngày 9/8, Nhật Bản kỷ niệm 69 năm ngày xảy ra vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ 2.
 
Lễ tưởng niệm vụ ném bom nguyên tử diễn ra tại công viên Hòa Bình ở thành phố Nagasaki. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Đại sứ Mỹ tại Nhật bản Caroline Kennedy cùng nhiều quan khách đã đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom. 
 
Tại buổi lễ, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm và rung hồi chuông tưởng niệm vào lúc 11h2’ theo giờ địa phương (tức 2h2’ giờ GMT), thời điểm chính xác quả bom nguyên tử bị ném xuống thành phố khiến hơn 150.000 người thiệt mạng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Abe nói: “Chúng ta, những người Nhật Bản, là những nạn nhân tinh thần của vụ ném bom nguyên tử trong chiến tranh. Đó cũng là lý do chúng ta phải có trách nhiệm nhất định để hướng tới một thế giới không hạt nhân”.
 
Lễ tưởng niệm vụ ném bom xuống thành phố Nagasaki diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Abe năm nay đã có bước đi lịch sử so với chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến bằng việc nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí và chấm dứt lệnh cấm quân đội không tham chiến ở nước ngoài theo quyền phòng vệ tập thể.
 
Tháng trước, nội các của Thủ tướng Abe đã thông qua nghị quyết chấm dứt lệnh cấm về phòng vệ tập thể, cho phép hỗ trợ các nước có mối quan hệ hữu nghị với Nhật Bản đang bị tấn công. Đây là sự thay đổi đáng kể trong chính sách an ninh của Nhật Bản trong hàng chục năm qua.
 
Thủ tướng Abe cho rằng, sự thay đổi này là cần thiết để đối mặt với môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, động thái này đã khuấy lên sự giận giữ từ công chúng vốn đa phần thận trọng về sự phức tạp của các cuộc chiến nước ngoài và lo ngại về chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản.
 
Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue cho biết hiện đang có những quan ngại của công chúng đối với những cam kết hòa bình của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Abe cần xem xét và có sự quan tâm thực sự đối với những lo ngại trên của người dân. Ông Taue cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ kinh nghiệm về sức tàn phá của nguyên tử với các thế hệ tương lai, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản cần hỗ trợ tốt hơn nữa những người sống sót trong vụ ném bom nguyên tử của Mỹ nay đã già yếu.
    
Trước đó, ngày 6/8, Nhật Bản cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm 69 năm ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima./.
BT
Thăm dò khán giả