Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:11, Chủ Nhật, 16/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản tưởng niệm 1 năm động đất tại Kumamoto

(ANTV) - Hôm 14/4, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra động đất mạnh tại vùng Kumamoto, miền nam nước này khiến hơn 50 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng nhiều quan chức chính phủ đã tham dự sự kiện này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các quan chức và 300 thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất 1 năm trước đã tập trung tại thành phố Kumamoto để tham gia lễ tưởng niệm. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ rút kinh nghiệm từ các vụ động đất trong quá khứ để chuẩn bị tốt hơn cho đất nước trong việc đối phó với các thảm họa thiên nhiên trong tương lai.

Cách đây 1 năm, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter cùng với hàng loạt dư chấn mạnh đã xảy ra tại miền Nam Kyushu, khiến hơn 50 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa và buộc hơn 47 nghìn người phải đi sơ tán.
 
Triều Tiên tổ chức lễ hội hoa mừng sinh nhật cố lãnh đạo

Ngày 13/4, Triều Tiên đã tổ chức lễ hội hoa thường niên Kiminsungia tại thủ đô Bình Nhưỡng, một trong những hoạt động tưởng niệm sinh nhật lần thứ 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Các hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể bùng phát thành xung đột bất cứ khi nào, do có nhiều động thái cho thấy Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân vào dịp này trong khi Mỹ cân nhắc khả năng có hành động quân sự để trả đũa.

Đây là lần thứ 19 lễ hội hoa này được tổ chức nhằm kỉ niệm sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.Tuy nhiên, các hoạt động kỉ niệm năm nay tại Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại về khả năng xung đột sẽ nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, khi Mỹ có thể sẽ đáp trả nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa trong dịp này.

Tuy nhiên, cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo “xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào”. Khi đó, tất cả các bên đều chịu thiệt hại và không ai giành chiến thắng. Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định bất kì bên nào có hành động khiêu khích dẫn đến xung đột sẽ “phải gánh chịu trách nhiệm lịch sử và phải trả giá tương ứng”.

BT
Thăm dò khán giả