Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản trừng phạt các công ty Trung Quốc

(ANTV) - Một nguồn tin chính phủ ngày 25/8 cho biết, Nhật Bản đã quyết định cùng Mỹ gây thêm áp lực đối với Triều Tiên thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhằm vào 6 công ty và 2 cá nhân của Trung Quốc và Namibia.

 
Những biện pháp trừng phạt này được đưa ra để phong tỏa các tài sản của những cá nhân và tổ chức bị cho là có liên quan trong việc hỗ trợ Bình Nhưỡng xuất khẩu than đá và lao động ra nước ngoài, nhằm mục đích hạn chế dòng tiền vào Triều Tiên, nước đã phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ).
 
Tuy nhiên, động thái này của Nhật Bản sẽ vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc - vốn phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương của bất kỳ nước nào nằm ngoài khuôn khổ Hội đồng Bảo an LHQ.
 
Hôm 22/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 16 công ty và cá nhân của Trung Quốc và Nga với cáo buộc có liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
 
Hàn Quốc sẽ sớm hoàn tất việc triển khai thêm 4 bệ phóng THAAD 
 
 
Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 24/8 cho biết, việc triển khai tạm thời thêm 4 bệ phóng thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được hoàn tất “trong tương lai gần”. Tuyên bố trên được đưa ra trong một phiên họp của Ủy ban ngân sách Quốc hội Hàn Quốc, khi được hỏi về việc liệu có thể hoàn tất công tác triển khai các bệ phóng trên trong năm 2017.
 
Cũng trong phiên họp, khi được hỏi về việc liệu chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in có coi việc Triều Tiên dừng các chương trình hạt nhân là điều kiện để tiến hành đàm phán hay không, cố vấn an ninh của ông Moon cho biết, việc dừng các chương trình hạt nhân Triều Tiên có thể  là một “cánh cửa” cho các cuộc đàm phán. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng quan điểm cơ bản của Mỹ và Hàn Quốc là không chấp nhận Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.
 
Trong một diễn biến khác, các đại biểu tham gia Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế lần thứ ba ở Bali, Indonesia, xác nhận rằng Triều Tiên đã sử dụng diễn đàn này để lên án cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong tuần này. Phía Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ và đồng minh tiếp tục các hành động mà nước này coi là khiêu khích./.

 

Thăm dò khán giả