Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6

(ANTV) - Sau những kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và ngày 27/4 tới và cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 năm này. Tờ Asahi của Nhật Bản dẫn một nguồn thạo tin về Triều Tiên vừa cho biết, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào đầu tháng 6 tới.

Việc thảo luận về bước đột phá như vậy giữa Bình Nhưỡng và Tokyo đã được nêu trong một tài liệu dùng cho "các buổi học" chính trị dành cho các quan chức cấp cao của Đảng Lao Động Triều Tiên do Ban chấp hành trung ương đảng tổ chức.

Tài liệu trên ca ngợi tài ngoại giao của ông Kim và nêu chi tiết các đường lối chính sách đối ngoại được áp dụng riêng rẽ đối với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga "theo thứ tự này".

Dường như đây là dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về sự quan tâm của Bình Nhưỡng đối với một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Triều kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011.

Nhiều đối tượng vi phạm các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen của LHQ

Trong khi những cuộc đối thoại cấp cao đang được chuẩn bị một cách tốt đẹp thì Triều Tiên vẫn đang gặp khó trên một số lĩnh vực khác.

Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa thêm vào danh sách đen 27 tàu, 21 công ty và 1 doanh nhân đã giúp Triều Tiên lẩn tránh các lệnh trừng phạt của LHQ, đồng thời tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng. Động thái này nằm trong chiến dịch toàn cầu trấn áp hoạt động buôn lậu hàng hóa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Theo tài liệu rò rỉ của LHQ, tổng cộng có 13 tàu chở dầu và tàu chở hàng của Triều Tiên bị cấm cập bến các cảng trên toàn thế giới, cùng với 12 tàu khác giúp Bình Nhưỡng buôn lậu hàng hóa hoặc vận chuyển dầu và nhiên liệu. 2 tàu còn lại bị phong tỏa tài sản toàn cầu, song không bị cấm cập cảng.

Trong một thông cáo báo chí, Đại sứ Mỹ tại LHQ bà Niki Haley cho biết động thái trên của HĐBA tương thích với gói trừng phạt gần đây của Bộ Tài chính Mỹ. Bà cũng đồng thời gửi lời cảm ơn HĐBA đã duy trì chiến dịch gây sức ép tối đa lên Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả