Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Nhật Bản ngày 17/8, đã trao 1 bản kháng nghị cho phía Trung Quốc, sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku ( mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Châu Đại Dương thuộc Bộ này, ông Kenji Kanasugi đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.

Tokyo đang ngày càng lo ngại về những động thái quyết liệt của Trung Quốc tại biển Hoa Đông, khi số lượng tàu mà Bắc Kinh đưa tới vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư) ngày càng tăng.

Đầu tháng này, có tới 15 tàu chính phủ Trung Quốc cùng lúc tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải, nằm ngay bên ngoài hải phận của Nhật Bản xung quanh Senkaku.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao, Nhật Bản khẳng định đây là lần đầu tiên có 1 lượng lớn tàu chính phủ Trung Quốc tập trung ở vùng biển này như vậy. Ngoài ra, có khoảng 200 - 300 tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng tiếp giáp ngoài khơi quần đảo Senkaku.

Chỉ tính riêng trong ngày 9/8 vừa qua, tổng cộng có tới 35 tàu Trung Quốc, trong đó có 10 tàu chính phủ và 25 tàu cá, xâm phạm hải phận của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã trao 30 công hàm phản đối cho Trung Quốc từ ngày 5-10/8, trong thời gian xảy ra liên tiếp các vụ việc trên./.

Ứng cử viên H.Clinton tiếp tục vượt xa đối thủ D.Trump

  Tiến trình vận động tranh cử tại Mỹ tiếp tục nóng khi các ứng cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động vận động cử tri. 

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất đều cho thấy bà Hillary Clinton đang tiếp tục giữ ưu thế trước đối thủ đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, sau khi những phát biểu mới nhất của ông Trump liên quan các vấn đề kinh tế và đối ngoại không gây được chú ý.      

Kết quả thăm dò dư luận trên phạm vi toàn nước Mỹ, do hãng NBC và 1 số hãng khảo sát tiến hành và công bố hôm nay cho thấy, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang giành được sự ủng hộ của 50% cử tri. Trong khi tỷ lệ này đối với ông Donald Trump là 41%.

Trong khi đó, Reuters/Ipsos cũng tiến hành cuộc thăm dò riêng rẽ nhằm khảo sát uy tín của 4 ứng cử viên, bao gồm bà Clinton, ông Trump, và 2 ứng cử viên của các đảng nhỏ khác vừa tuyên bố tham gia cuộc đua là Thống đốc bang New Mexico Gary Johnson thuộc Đảng Tự do và ông Jill Stein thuộc Đảng Xanh. Kết quả cho thấy bà Clinton vẫn khẳng định được vị trí của mình và dẫn trước ông Trump 6 điểm %.

Tuy nhiên, cũng có 1 lượng lớn cử tri vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào 2 ứng cử viên dẫn đầu. Trong cuộc khảo sát của NBC, khoảng 59% cử tri vẫn có cái nhìn tiêu cực đối với chính sách tranh cử của bà Clinton, trong khi tỷ lệ này đối với ông Trump là 64%. Bên cạnh đó, có 24% số cử tri được hỏi không ủng hộ cả 2 ứng cử viên này./.

BT
Thăm dò khán giả