Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản thành lập trung tâm chống khủng bố

(ANTV) -Ngày 11/12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập một trung tâm thông tin chống khủng bố vào mùa Hè tới nhằm tăng cường các biện pháp chống khủng bố trước thềm Olympics 2020 cũng như Paralympics dành cho người khuyết tật sau đó.

Trung tâm này sẽ gồm các quan chức thuộc 11 cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao và Cơ quan cảnh sát quốc gia, trong bối cảnh Nhật Bản sẽ đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn trong vài năm tới, như Giải vô địch bóng bầu dục thế giới 2019 và Thế vận hội Mùa Hè Tokyo 2020.
 
Tại đây, các quan chức sẽ trao đổi thông tin, phân tích các manh mối nhằm chặn đứng các vụ tấn công tiềm tàng. Việc thành lập trung tâm này là cốt lõi trong một loạt chỉ đạo chống khủng bố được thông qua bởi lực lượng đặc nhiệm về tội phạm có tổ chức quốc tế và chủ nghĩa khủng bố, đứng đầu là Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga.
 
Các chỉ đạo cũng bao gồm cam kết rõ ràng nhằm bảo vệ "các mục tiêu mềm", nơi đông người tập trung như những địa điểm giao thông công cộng hoặc tổ chức sự kiện.
 
Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ đóng góp nguồn lực để ngăn ngừa nguy cơ các cuộc tấn công bằng xe nhằm vào người đi bộ, như từng xảy ra tại châu Âu và Mỹ. Các chỉ đạo cũng bao gồm việc tăng cường an ninh tại sân bay, trong đó có việc đưa vào sử dụng những thiết bị như máy quét.
 
Nga, Trung Quốc ủng hộ Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn tại LHQ
 
Tại cuộc họp lần thứ 15 giữa Ngoại trưởng 3 nước Nga-Trung Quốc-Ấn Độ (RIC) diễn ra ngày 11/12 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhắc lại tầm quan trọng của Ấn Độ trong các vấn đề quốc tế và ủng hộ nỗ lực của New Delhi đóng vai trò lớn hơn tại Liên hợp quốc. 
 
 Theo thông cáo sau cuộc họp, 3 nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp các vấn đề liên quan đến cải tổ Liên hợp quốc thông qua đối thoại tích cực và tham vấn với các nước thành viên. 3 nước đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh và ngoại giao nhân dân giữa các quốc gia Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).
 
Các bên cũng nêu bật sự cần thiết phải phối hợp và hợp tác trong các diễn đàn và tổ chức khu vực nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định cũng như thúc đẩy phát triển và thịnh vượng của khu vực. Ngoài ra, ngoại trưởng 3 nước tái khẳng định cam kết tuân thủ các quy định của Liên hiệp quốc và lên án chủ nghĩa khủng bố, bày tỏ quyết tâm ngăn chặn và chống khủng bố dưới mọi hình thức./.
 
 
 

 

Thăm dò khán giả