Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản sơ tán hàng nghìn người dân để tránh siêu bão Haishen

(ANTV) - Nhà chức trách Nhật Bản đã tiến hành sơ tán hàng nghìn người dân ở khu vực Tây Nam nước này trước khi một cơn bão đặc biệt mạnh, có khả năng thành siêu bão, đổ bộ ngày 5/9.

 

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, chiều 5/9, tâm bão Haishen ở vị trí gần Minami Daito, phía Đông đảo chính Okinawa miền Nam nước này. Bão đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ hơn 30km/h. Theo dự báo, bão gây mưa to và gió lớn tại các vùng của Nhật Bản vào tối 5/9 với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 290km/h, cao nhất trong thang phân loại cường độ bão của Nhật Bản, trước khi đổ đổ bộ vào Kyushu vào tối 6/9 hoặc sáng 7/9.

Theo dự báo của giới chức khí tượng Nhật Bản, bão Haishen có nguy cơ trở thành siêu bão, gây mưa lớn kỷ lục và có thể hình thành cột sóng biển có sức mạnh tương đương sóng thần. Do đó, giới chức Nhật Bản khuyến cáo người dân "cảnh giác cao độ" để ứng phó với cơn bão này.

Ấn Độ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau về căng thẳng biên giới

 

 

Ngày 5/9, Ấn Độ và Trung Quốc đã cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng dọc khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước ở phía Tây dãy Himalaya. Động thái trên được đưa ra sau cuộc hội đàm cấp cao nhất, giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước, kể từ khi xảy ra các cuộc đụng độ gây thương vong hồi tháng 6.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 giờ vào tối 4/9, bên lề Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Moskva, Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đưa ra các tuyên bố đổ lỗi cho nhau về việc làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

BT
Thăm dò khán giả