Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản sẽ phối hợp với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng nước này và Trung Quốc đều có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo an ninh khu vực và sẽ phối hợp với nhau về vấn đề Triều Tiên. Nhật Bản sẽ bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên ngay sau khi hai bên giải quyết thỏa đáng vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc vào thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước.

 

 
Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh sau cuộc gặp với người đồng cấp phía Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai bên khẳng định cùng có trách nhiệm cơ bản trong việc đảm bảo an ninh khu vực và sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.
 
Tại cuộc họp báo này, Thủ tướng Trung Quốc cũng cam kết sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên để giải quyết một cách triệt để vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc và giúp Nhật Bản, Triều Tiên sớm bình thường hóa quan hệ.
 
Cũng trong ngày hôm nay, Trung Quốc và Nhật Bản đã ký một loạt thỏa thuận về tăng cường quan hệ song phương, cam kết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực từ tài chính và thương mại cho đến đổi mới và niêm yết chứng khoán.
 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản tới Trung Quốc trong 7 năm qua, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này tìm cách tăng cường xây dựng các mối quan hệ và lòng tin giữa lúc xảy ra bất đồng thương mại với Mỹ.
 
 Hàn Quốc thông báo tổ chức 2 cuộc tập trận
 

 

Ngày 26/10, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo Hàn Quốc sẽ tổ chức 2 cuộc diễn tập quân sự vào tuần tới, trong bối cảnh sự tan băng trong quan hệ với Triều Tiên đã khiến Seoul và Washington ngừng các cuộc tập trận chung để thúc đẩy đàm phán hạt nhân.
 
JCS cho biết, để duy trì tình trạng sẵn sàng phòng thủ và tăng cường khả năng phối hợp trong quân đội, Hàn Quốc đã quyết định tiến hành các cuộc tập trận Taeguk và Hoguk. Taeguk là cuộc diễn tập dành cho cấp chỉ huy, diễn ra từ ngày 29/10-2/11, còn cuộc diễn tập thực địa Hoguk sẽ bắt đầu từ ngày 29/10 và kéo dài 2 tuần quanh khu vực sông Hàn, ở phía Đông thủ đô Seoul.
 
Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau tại Washington ngày 31/10 trong khuôn khổ cuộc họp tham vấn an ninh thường niên.
 
Dự kiến tại đây, hai bên sẽ chính thức tuyên bố ngừng các cuộc tập trận phòng không Vigilant Ace.

 

Thăm dò khán giả