Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 16:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản sẽ cấp tiền cho dân đến sống gần nhà máy hạt nhân Fukushima

(ANTV) -Chính phủ Nhật Bản mới đây đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi đề nghị cấp một khoản tiền cho các cá nhân đồng ý chuyển về sinh sống ở khu vực gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima.

 

Theo đó, những cá nhân tham gia chương trình này phải cam kết sinh sống tại khu vực trong 5 năm. Cơ quan Tái thiết Nhật Bản sẽ khởi động chương trình tái định cư này từ năm 2021.
 
Bộ trưởng Tái thiết Nhật Bản cho biết mục đích của chương trình là “hồi sinh” khu vực sau khi lệnh sơ tán được nới lỏng nhưng người dân địa phương không hào hứng với việc quay trở lại. Đến nay, mới chỉ có 20% người dân quay lại khu vực gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima. Bộ trưởng Tái thiết dự định đưa ra gói từ 1,2 triệu yên (11.600 USD) đối với các gia đình từ tỉnh Fukushima và 2 triệu yên (19.300 USD) đối với những gia đình từ nơi khác tại Nhật Bản chấp thuận đến khu vực này sinh sống.
 
Trung Quốc ban hành quy định an ninh quốc gia về đầu tư nước ngoài
 

 

Trung Quốc ngày 19/12 đã công bố các quy định mới về an ninh quốc gia đối với các dự án đầu tư nước ngoài, và khẳng định các biện pháp này có mức độ bao trùm lớn nhưng không mang ý nghĩa bảo hộ. Thông báo này được đưa ra sau khi Washington đã bổ sung hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen hôm 18/12.
 
Hệ thống đánh giá do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) công bố bao gồm các khoản đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực quân sự và mua lại cổ phần kiểm soát trong các lĩnh vực như năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, công nghệ internet và dịch vụ tài chính. Theo NDRC, chỉ có cách thắt chặt hàng rào chống lại các rủi ro an ninh, Trung Quốc mới có thể đặt nền móng vững chắc cho một đợt mở cửa mới rộng hơn và sâu hơn. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế và sẽ giúp cân bằng lợi ích kinh tế của việc mở cửa hơn nữa mà vẫn đảm bảo an ninh quốc gia.
 
NDRC cho biết việc công bố các quy tắc đầu tư này "không phải là chủ nghĩa bảo hộ," đồng thời khẳng định rằng "mở cửa mà không có sự bảo vệ thì không thể bền vững.”
 
Thăm dò khán giả