Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 2, 07/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản: Quan chức cấp cao LDP nhận định khả năng bầu cử sớm

(ANTV) - Chủ tịch Đại hội đồng đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản, ông Shunichi Suzuki cho rằng nhà lãnh đạo sắp tới ở Nhật Bản kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe có thể kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn ngay sau khi lên nắm quyền vào tuần tới.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga một nhân vật thân cận lâu năm của ông Abe, hiện là ứng cử viên hàng đầu, nhận được sự ủng hộ của khoảng 70% nghị sỹ LDP, do đó nhiều khả năng ông sẽ được chọn làm thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga đã công bố các ưu tiên chính sách của ông, theo đó sẽ vực dậy nền kinh tế đồng thời thời nỗ lực để khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo có đủ vaccine cho tất cả người dân Nhật Bản vào giữa năm tới. Các ưu tiên khác của ông Suga gồm khắc phục chủ nghĩa cục bộ giữa các cơ quan của chính phủ và vực dậy nền kinh tế của các khu vực nông thôn.

Chiến dịch tranh cử chức Chủ tịch LDP dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/9, trước khi LDP tiến hành bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 14/9.

Pháp kêu gọi Anh nỗ lực đạt thỏa thuận về Brexit

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 06/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian nhấn mạnh rằng cần đạt được một thỏa thuận khẩn cấp trong các cuộc đàm phán thương mại Brexit, đồng thời cáo buộc thái độ của Anh đã dẫn tới sự bế tắc trong đàm phán.

Ông Le Drian khẳng định nếu một nước muốn đàm phán được một thỏa thuận tốt, họ phải đàm phán về tất cả các vấn đề. Mọi việc không suôn sẻ, chỉ còn hai tháng nữa, rất cấp bách, quá trình đếm ngược thời gian đã bắt đầu. Anh và EU muốn đạt được thỏa thuận cần thảo luận về toàn bộ gói thỏa thuận, trong đó có nghề cá - để tránh viễn cảnh không đạt được thỏa thuận nào.

Cùng ngày, trong mô%3ḅt phát biểu trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ tám và cũng là vòng đàm phán cuối cùng với EU dự kiến diễn ra vào tuần tới, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh, David Frost tuyên bố Anh sẽ không trở thành một quốc gia lệ thuộc theo bất kỳ điều khoản nào của một thỏa thuận thương mại hậu Brexit ký với Liên minh châu Âu (EU).

Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/1, song nước này vẫn đang trong một giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy định của EU vẫn áp dụng cho đến ngày 31/12, sau đó một quy chế thương mại mới sẽ có hiệu lực hoặc Anh sẽ trở lại các quy tắc thương mại do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đặt ra./

 

Mỹ: Đám đông biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát

Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc nổ ra dữ dội ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ trong ngày hôm nay, đánh dấu ngày biểu tình thứ 100 không nghỉ từ thời điểm người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis.

Tại Portland, bang Oregon, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 27 người vì hành vi bạo lực. Cụ thể, ít nhất một người biểu tình đã ném ít nhất 3 quả bom xăng molotov về phía cảnh sát, song lại khiến một người biểu tình khác bị bỏng.

Portland là một trong những điểm nóng biểu tình. Các cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hoà, song nhanh chóng bị bạo lực hoá. Cách đây 3 tuần, những kẻ quá khích đã phóng hoả tòa nhà của liên đoàn cảnh sát, khiến giới chức tuyên bố đó là hành vi bạo loạn. Tình hình tiếp tục xấu đi từ ngày 29/8, sau khi một người đàn ông bị bắn chết trong đêm tại khu trung tâm Portland, trong bối cảnh các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump và biểu tình chống phân biệt chủng tộc cùng lúc diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả