Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới

(ANTV) -Sáng 10/10, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 vào quỹ đạo nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu riêng của nước này.

Đài Truyền hình NHK đưa tin vào lúc 7h01 phút (giờ địa phương), tức 5h01 (giờ Hà Nội), Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đã phóng tên lửa H-2A mang vệ tinh Michibiki 4 lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, phía Tây Nam Nhật Bản. Vụ phóng đã thành công khi vệ tinh Michibiki đi vào quỹ đạo ở độ cao 273km 29 phút sau đó.

Vệ tinh Michibiki là loại vệ tinh cung cấp dịch vụ định vị theo kiểu hệ thống GPS của Mỹ, sẽ giúp nâng cao độ chính xác trong định vị khi hạ mức sai số từ vài mét xuống còn vài centimet. Dự kiến từ nay đến năm 2023, Nhật Bản sẽ có 7 vệ tinh định vị Michibiki và sẽ hoàn toàn không còn phụ thuộc vào hệ thống GPS của Mỹ.

EU mở rộng trừng phạt Triều Tiên
 
 
Ngày 10/10, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, theo đó cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ Triều Tiên và hạn chế bán dầu thô cho nước này. 
 
Liên minh 28 quốc gia thành viên đã thông qua các lệnh trừng phạt mới được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt hồi tháng trước nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước tới nay. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm bán khí đốt hóa lỏng cho Triều Tiên, hạn chế bán dầu thô và các sản phẩm xăng tinh lọc cho nước này. 
 
 Trong một tuyên bố, EU nêu rõ: "Ngoài các biện pháp trừng phạt trên, các quốc gia thành viên (EU) sẽ không cấp giấy phép lao động mới cho các công dân Triều Tiên nhập cảnh và làm việc trên lãnh thổ của họ do những đối tượng này bị nghi ngờ kiếm tiền để hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân trái phép của nước này". 
 
Theo các nguồn tin ngoại giao, các đại sứ EU hồi tháng trước đã nhất trí các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm đầu tư vào Triều Tiên và cấm xuất khẩu dầu từ EU cho Bình Nhưỡng. Ngoài ra, các thành viên EU còn muốn bổ sung các cá nhân và thực thể của Triều Tiên vào danh sách đen, theo đó sẽ phong tỏa tài sản của họ ở trong EU và cấm họ nhập cảnh vào khu vực này. Những biện pháp trên được dự kiến chính thức thông qua tại một cuộc họp của các ngoại trưởng châu Âu vào tuần tới./. 
Thăm dò khán giả