Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phóng thành công tên lửa mang vệ tinh

(ANTV) - Ngày 17/2, tên lửa H-2A của Nhật Bản mang theo một vệ tinh thiên văn đã được phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Tây Nam Nhật Bản.

Theo Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA), 15 phút sau khi được phóng đi, vệ tinh "Astro-H" đã tách khỏi tên lửa đẩy hai tầng này và bay vào quỹ đạo Trái đất. Vệ tinh "Astro-H" là vệ tinh quan sát vũ trụ được trang bị 4 kính viễn vọng tia X và 2 máy dò tìm tia gamma.

Các nhà khoa học hy vọng với thiết bị này có thể quan sát được các hố đen và các thiên hà ở xa nhằm nghiên cứu về những bí ẩn liên quan tới sự tiến hóa của vũ trụ. Đồng thời, các nhà khoa học sẽ bắt đầu hoạt động quan sát chính thức sớm nhất là vào mùa Hè tới nếu vệ tinh đi vào quỹ đạo nằm cách bề mặt Trái Đất 580 km.

Nga chính thức đệ đơn kiện Ukraine không trả khoản nợ 3 tỷ USD


Ngày 17/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Bộ này đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Tối cao London (Anh) kiện Ukraine đã không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Moskva.

Bộ trưởng Siluanov cho biết đơn kiện yêu cầu Ukraine thanh toán 3 tỷ USD trái phiếu mà Nga đã mua của Ukraine từ năm 2013 và bồi thường các án phí cho Nga.

Ông Siluanov khẳng định, Nga đệ đơn kiện sau nhiều lần kêu gọi Kiev đối thoại xây dựng để tái cơ cấu nợ, cũng như công nhận đây là nợ quốc gia, đồng nghĩa với các điều kiện tái cơ cấu cho Nga phải tốt hơn so với chủ nợ tư nhân, song lời kêu gọi đã không được Kiev đáp ứng.

Ông Siluanov hy vọng quá trình xét xử vụ việc tại Tòa án London sẽ diễn ra minh bạch và công khai. Bộ trưởng Tài chính Nga cũng cho rằng vụ xét xử tranh chấp này tại tòa án là một tiền lệ lịch sử mà bên bị "sẽ phải hối tiếc."

Ngày 20/12/2015 Kiev đã không thực hiện việc thanh toán theo thời hạn và đến ngày 31/12, Moskva có quyền đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế đòi lại khoản nợ này.

BT
Thăm dò khán giả