Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phát triển đuôi nhân tạo giúp người già di chuyển

(ANTV) - Hàng triệu năm về trước, thủy tổ của loài người đã tiến hóa để mất đi chiếc đuôi khỉ. Ngày nay, các kĩ sư tại Đại học Keio, Nhật Bản lại đang phát triển một cái đuôi robot, thiết bị sẽ giúp người cao tuổi di chuyển linh hoạt hơn.

 

Dubbed Arque, tên của chiếc đuôi cơ khí này. Thiết bị dài khoảng một mét và đung đưa phía sau lưng người đeo, giữ thăng bằng cho họ. Theo các kĩ sư tại Đại học Keio, họ lấy ý tưởng cho Dubbed Arque từ việc quan sát các chú báo đốm và các loài động vật có tính linh hoạt cao trong tự nhiên. Chiếc đuôi sẽ đóng vai trò giữ thăng bằng khi những con vật này chạy nhanh hay leo trèo. 
 
Anh Junichi Nabeshima, Kĩ sư, Đại học Keio nói:“ Chiếc đuôi này giúp người đeo nó giữ thăng bằng. Ví dụ, khi ta đổ người sang trái, chiếc đuôi sẽ tự động vươn sang phải và ngược lại. Chiếc đuôi giữ thăng bằng như quả lắc trong đồng hồ vậy. Khi con báo đốm chạy theo con mồi, chiếc đuôi của chúng giúp giữ trọng tâm cho cả cơ thể đang di chuyển với tốc độ cao. Chiếc đuôi mà chúng tôi đang phát triển dựa theo nguyên lý đó. Chúng tôi muốn trả lại khả năng giữ thăng bằng này cho cơ thể con người.”
 
Chiếc đuôi cơ khí Dubbed Arque, sử dụng bốn cơ nhân tạo để nén khí, qua đó giúp chiếc đuôi di chuyển theo 8 hướng khác nhau. Ngay bây giờ chiếc đuôi vẫn tiếp tục được phát triển để trở nên mềm dẻo, linh hoạt hơn. 
 
Anh Junichi Nabeshima, cho biết:“Theo tôi, có rất nhiều ứng dụng cho những bộ phận cơ thể nhân tạo như thế này. Tôi nghĩ sẽ rất hay nếu như mọi người có thêm một phương án là sử dụng chiếc đuôi của chúng tôi để hỗ trợ công việc trong cuộc sống.”
 
Ngày nay, những người cao tuổi tại Nhật Bản muốn tiếp tục làm việc dù đã đến tuổi hưu trí. Ngành công nghiệp Nhật Bản cũng rất coi trọng kinh nghiệm của những công nhân lâu năm. Do đó, chiếc đuôi Dubbed Arque có thể là giải pháp cần thiết, giúp cho những người cao tuổi có thể tiếp tục di chuyển và làm việc một cách hiệu quả. 
 
Theo anh Junichi Nabeshima, với định hướng thực tế, chúng tôi phát triển thiết bị Dubbed Arque nhắm vào đối tượng các công nhân phải làm việc trên những khu vực mặt bằng không ổn định, cần hỗ trợ khả năng thăng bằng. Và tất nhiên là những người cao tuổi đang mất dần khả năng tự thăng bằng. Chúng tôi sẽ tìm cách phát triển để tăng tính ứng dụng của chiếc đuôi này.”
 
Trong khi các quốc gia trên thế giới tìm đến người nhập cư để thay thế lực lượng nhân công đang già đi. Thì nước Nhật, với chính sách nhập cư chặt chẽ, tìm đến giải pháp công nghệ để duy trì sự tinh túy của những người thợ lành nghề.
 

 

Tại  một ngôi làng của Tây Ban Nha vừa diễn ra cuộc thi rất hào hứng xoay quanh các vật dụng quen thuộc của cư dân sống ở địa phương. Đó là cuộc thi Brutathlon với sự tham gia của đông đảo những người nông dân tự tin vào sức mạnh của bản thân.
 
Cuộc thi vừa được tổ chức ở làng Aldea del Obispo, thuộc thị trấn Sa-la-man-ca, Tây Ban Nha. Các thí sinh nam và nữ tham gia cuộc thi đều là những người dân địa phương, cùng thể hiện sức mạnh ở nhiều hạng mục tranh tài như: ném bình ga rỗng, lật bánh xe máy kéo, vừa chạy vừa ôm hai bó rơm.
 
Ngoài mục đích thể hiện sức mạnh, cuộc thi cũng là dịp để người dân địa phương thêm gắn kết với nhau. Cuộc thi được tổ chức phỏng theo cuộc thi những người mạnh nhất thế giới với mục tiêu tạo sân chơi cho những người nông dân sau vụ mùa.
 
Aldea del Obispo là ngôi làng có đa số người dân làm nghề nông, với nông sản chính là thảo dược.
 
Cuộc đua của những chiếc thuyền hình máng heo ở Đức
 

 

Mới đây, tại bang Bavaria của nước Đức đã diễn ra 1 cuộc đua thuyền thu hút rất đông người đến xem bởi ngoài sự kịch tích, sự kiện này còn có những điều rất hài hước. Đó là cuộc đua của những chiếc thuyền có hình dáng của chiếc máng heo hay Cuộc đua Sautrog.
 
Đây là lần thứ 25 cuộc đua thuyền này được tổ chức trên sông Rednitz, thành phố Nuremberg với sự tham gia của 27 đội.
 
Theo luật đua, mỗi đội gồm 2 thành viên sẽ ngồi trên chiếc thuyền nhỏ có hình như chiếc máng heo. Họ vừa giữ thăng bằng, vừa dùng tay bơi để đưa chiếc thuyền tiến về phía trước.
 
Cũng có không ít đội thi đã phải bỏ cuộc khi chiếc thuyền liên tục lật nhào.Cuộc đua được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho người dân địa phương, cũng như thu hút khách du lịch đến với thành phố Nuremberg.

 

Thăm dò khán giả