Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan

(ANTV) - Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của Tập đoàn Nissan Motors, sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc ông này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) của ông trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Với lệnh bắt mới này, ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát.

Cũng trong ngày 10/12, các công tố viên Nhật Bản đã chính thức buộc tội ông Ghosn vi phạm luật tài chính nước này do làm giả báo cáo thu nhập trong suốt 5 năm tài khóa làm lãnh đạo tại Nissan cho tới tháng 3/2015.

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44 triệu USD) từ năm 2011. Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Giám đốc tài chính của Huawei xin tại ngoại vì lý do sức khỏe 

Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu, người vừa bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, đã xin được bảo lãnh tại ngoại vì lý do sức khỏe. Trong bản khai trình lên tòa, bà Mạnh Vãn Chu chi biết bà đã phải nhập viện một lần sau khi bị bắt giữ để điều trị chứng tăng huyết áp.

Đây cũng là một lý do được bà Mạnh Vãn Chu nêu trong đơn xin bảo lãnh, bên cạnh các yếu tố khác như khoảng thời gian sinh sống tới 15 năm tại Vancouver cũng như việc bà sở hữu nhiều bất động sản tại thành phố này.

Bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver ngày 01/12 vừa qua khi đang quá cảnh tại sân bay và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc cố tình bán các thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tại phiên tòa diễn ra ở Vancouver ngày 7/12 vừa qua, bà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trong bối cảnh quan ngại về những vi phạm an ninh, chính phủ Nhật Bản ngày 10/12 đã quyết định đưa các tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei Technology và ZTE Corp. ra khỏi danh sách các nhà cung cấp khi mua sắm công./.

 

BT
Thăm dò khán giả