Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên vượt qua kiểm tra y tế

(ANTV) - Về tình hình dịch bệnh COVID 19 trên thế giới. Bộ Y tế Nhật Bản ngày 11/12 cho biết, đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vượt qua cuộc kiểm tra y tế khi nhập cảnh.

Bệnh nhân là nam giới khoảng 40 tuổi, người nước ngoài sống tại tỉnh Gifu. Ông đến từ Sri Lanka, nhập cảnh tại sân bay quốc tế Narita gần thủ đô Tokyo vào ngày 4/12, có xét nghiệm âm tính trong một cuộc kiểm tra y tế khi nhập cảnh.

Bệnh nhân đã tiếp xúc gần với 4 trường hợp đến từ Nigeria được Nhật Bản xác nhận nhiễm biến thể Omicron ngày 8/12, trong đó có hai người đi cùng chuyến bay tới Narita. Bệnh nhân đã được nhập viện sau khi có triệu chứng sốt trong thời gian tự cách ly tại nhà ở tỉnh Gifu. Giới chức tỉnh Gifu cho rằng đây không phải là một ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Lào giảm mạnh

 

Trong khi đó, Bộ Y tế Lào ngày 12/12 cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận hơn 1.200 ca mắc mới COVID-19, đều là lây nhiễm trong cộng đồng tại 18 tỉnh, thành phố và 11 ca tử vong. Như vậy sau 2 ngày tăng đột biến, số ca nhiễm mới tại Lào đã có dấu hiệu giảm mạnh.

Dù đã giảm 624 trường hợp so với ngày trường đó, tuy nhiên số ca mắc tại Lào vẫn ở mức 4 con số. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục đứng đầu cả nước khi ghi nhận số ca cộng đồng vẫn ở mức cao với 809 trường hợp. Đáng chú ý, số ca tử vong trong 24 giờ qua là cao nhất kể từ đầu dịch đến nay.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào đang tập trung thúc đẩy chương trình tiêm chủng để sớm đưa đất nước đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine đủ cho việc mở cửa trở lại. Theo đó, các địa phương được yêu cầu cập nhật danh sách người chưa tiêm vaccine để tiến hành phân bổ và cung cấp kịp thời.

Đồng thời, Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với ca nhiễm cần sớm đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh.

BT
Thăm dò khán giả