Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc nghiên cứu tại Vùng đặc quyền kinh tế

(ANTV) -Theo hãng tin Kyodo, ngày 10/7, Nhật Bản tuyên bố phản đối tàu Trung Quốc tiến hành hoạt động nghiên cứu hải dương tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) gần đảo Okinotori, vùng lãnh thổ cực Nam của Nhật Bản.

 

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã bắt gặp một tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc vào khoảng 10h40 phút sáng 9/7, cách đảo Okinotori khoảng 310 km về phía Đông Bắc, với các vật thể "dường như là những sợi dây" dưới biển. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, con tàu này đã lưu lại khu vực nói trên tới sáng 10/7.
 
Phát biểu họp báo, ông Suga Nhật Bản không cho phép Trung Quốc tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học trên biển.
 
Các tàu của Trung Quốc vẫn thường đi qua vùng biển quanh đảo Okinotori, một đảo san hô vòng ở xa mà Tokyo tuyên bố là cột mốc của EEZ 200 hải lý. Đây là khu vực giàu tài nguyên biển.
 
Mưa lũ tại Trung Quốc gây thiệt hại nặng nề
 

 

Mưa lớn nhiều tuần ở Tây Nam Trung Quốc đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực dọc sông Dương Tử, khiến gần 300.000 người ở tỉnh An Huy và tỉnh Giang Tây phải sơ tán, nhiều nhà cửa bị phá hủy, đường xá bị ngưng trệ và nhiều người dân vẫn bị mắc kẹt mà không có điện và lương thực.
 
Hơn 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong những trận lụt gần đây buộc 147.000 người ở tỉnh An Huy phải sơ tán hôm 7/7. Tại tỉnh Giang Tây lân cận, hơn 151.000 người dân cũng phải sơ tán với gần 2.000 ngôi nhà bị phá hủy chỉ trong thời gian từ 6 - 8/7.
 
Từ cuối tháng 6, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra các khu vực phía tây nam Trung Quốc như tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh, cũng như tỉnh Hồ Bắc ở khu vực miền trung. Thiên tai đã khiến hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy hơn 10.000 ngôi nhà tại các khu vực này. Mưa lớn bất thường và lụt lội nghiêm trọng làm gia tăng thách thức cho nhiều khu vực vốn đang vật lộn với tình trạng mất việc làm và giảm thu nhập sau đại dịch Covid-19.
 
Hàng trăm nhân viên cứu hộ đã được huy động tới các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây nhằm tổ chức công tác sơ tán và phân phát nhu yếu phẩm. Dù vậy, nhiều người dân ở một số khu vực vẫn đang chờ đợi sự giúp đỡ.
 
Trong khi đó, trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo mưa lớn vẫn còn tiếp diễn ở các khu vực phía nam nước này trong những ngày tới.
Thăm dò khán giả