Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc đi vào quần đảo tranh chấp

(ANTV) -Ngày 6/11, Nhật Bản đã trao cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc công hàm phản đối vụ việc 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là  Senkaku, còn Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư  trên Biển Hoa Đông.

 
Công hàm được gửi thông qua Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh nêu rõ quần đảo Senkaku là “vùng lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản”. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã phát hiện các tàu trên đi vào lãnh hải Nhật Bản vào khoảng lúc 10 giờ (giờ địa phương) và chỉ rời đi sau đó 2 tiếng. Hiện, văn phòng của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường đội ngũ phụ trách giám sát các tàu Trung Quốc.
 
Trong năm 2016, Tokyo đã trao ít nhất 32 công hàm phản đối Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao liên quan đến những cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản. Nhật Bản cho rằng, hành động của các tàu Trung Quốc bất chấp sự phản đối của Tokyo sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
 
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.
 
Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng tên lửa trong thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ
 
 
Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày  6/11 cho biết, Triều Tiên có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung xung quanh thời điểm người dân Mỹ đi bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới.
 
Theo nguồn tin chính thức này, quân đội Hàn Quốc đang cẩn trọng kiểm tra các diễn biến đang xảy ra tại Triều Tiên, đồng thời theo dõi sự di chuyển của các tên lửa Musudan vốn được lắp trên các bệ phóng di động. Cả quân đội Hàn Quốc và lực lượng Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên đều cho biết họ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để theo dõi sát sao sự di chuyển của tên lửa Triều Tiên.
 
Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một tên lửa Musudan gần Kusong ở tỉnh  Pyongan, phía Bắc Triều Tiên, khu vực mà Bình Nhưỡng đã thử một quả tên lửa Musudan hôm 20/10./.
Thăm dò khán giả