Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 7, 26/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phản đối Nga đưa tên lửa đến quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/11, đã lên tiếng phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa mới trên vùng lãnh thổ phương Bắc hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril. Các động thái này diễn ra ngay trước thềm các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết vấn đề chủ quyền đối với tại khu vực này.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Abe khẳng định Vùng lãnh thổ phương Bắc là một phần lãnh thổ vốn có của Nhật Bản, cho rằng hành động của Nga là "đáng chỉ trích" và đi ngược lại lập trường của Tokyo về vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định quần đảo Nam Kuril là một phần lãnh thổ "không thể thiếu" của nước này. Theo Moskva, việc triển khai tên lửa là nhằm mục đích tăng cường an ninh quốc gia.

Tờ "Hạm đội Thái Bình Dương" của Hải quân Nga mới đây đưa tin một tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển đã đến 2 đảo nhỏ Iturup và Kunashir mà phía Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri ở khu vực quần đảo tranh chấp trên giữa hai nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày 15/12 tới Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp tại thành phố Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề chủ quyền đối với khu vực này cũng như việc hai nước ký kết hiệp ước hòa bình vốn bị trì hoãn nhiều thập kỷ qua.


NATO tuyên bố không tìm kiếm sự đối đầu với Nga

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa tuyên bố khối này không tìm kiếm sự đối đầu và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nga.

Phát biểu trong chuyến công du tới Anh, ông Stoltenberg cho biết NATO không muốn "chiến tranh lạnh" với Nga, đồng thời nhắc lại "mối quan hệ chặt chẽ" từng có giữa Nga và NATO thời gian qua.

Theo ông, NATO không củng cố quốc phòng như kiểu chuẩn bị cho chiến tranh mà "muốn tạo ra các phương tiện có sức kiềm chế lớn" vì coi đây là "biện pháp để tránh chiến tranh".

Tổng Thư ký NATO nói rằng việc tăng cường hiện diện quân sự tại phía Đông để gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng khối này sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình, nhất là sau sự kiện ở Ukraine.

Ông Stoltenberg tuyên bố NATO và Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc như cuộc gặp mới đây giữa ông với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và cả các cuộc gặp song phương giữa các đại diện của Nga và các nước thành viên NATO. Hợp tác ở cấp độ Hội đồng Nga-NATO cũng sẽ được tiếp tục.

 

BT
Thăm dò khán giả