Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 6, 11/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật bản nỗ lực tái thiết sau thảm họa kép

(ANTV) - Hôm nay, tròn kỉ niệm 5 năm sau thảm họa kép động đất - sóng thần tại Nhật Bản (11/3/2011 - 11/3/2016), sự mất mát lớn đến nỗi, tới nay, quá trình tái thiết tại các địa phương bị thiên tai tàn phá vẫn chưa hoàn thành.

Nhiều vùng đất trông như một công trường xây dựng khồng lồ. Tuy nhiên, với sự phối hợp hiệu quả giữa chính quyền trung ương, địa phương và người dân, cũng như sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, Nhật Bản đang hồi sinh từng ngày và cuộc sống của nhiều nạn nhân cũng đã dần ổn định.

Khu định cư Ogaguchi Icchome là một trong nhiều khu định cư mới đã và đang xuất hiện tại những vùng bị sóng thần tàn phá thay thế cho các khu nhà tạm chật hẹp. Tất cả 70 căn nhà đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về môi trường, tiện nghi, an sinh xã hội đã đi vào hoạt động, đều đã có người ở.

Người dân tại đây được chính phủ hỗ trợ tiền thuê nhà, vì vậy phí thuê nhà rất rẻ nếu so với mặt bằng chung, thấp nhất là 1.300 yen/tháng, tức là chỉ vào khoảng 260.000VND mỗi tháng.

Cụ Mitsuko Sato - cư dân tại khu định cư Ogaguchi Icchome: “Chúng tôi chuyển đến đây hơn ba năm. Mọi người ở đây cũng đều đến vào thời điểm đó cả”.

Song song với việc cung cấp cho người dân một nơi ở lâu dài khang trang, đầy đủ tiện nghi, khu định cư Ogaguchi Icchome còn quan tâm đến việc xây dựng một cộng đồng tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhà sinh hoạt chung của khu định cư là nơi các cư dân có thể hội họp, chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống, cùng nhau xây dựng một cộng đồng tương thân, tương ái, đặc biệt đem lại niềm vui cho những người già sống cô đơn.

Cụ Sachiko Iwama - cư dân tại khu định cư Ogaguchi Icchome: “Chúng tôi cùng đến sống ở đây và trở thành bạn bè. Tất cả mọi người sau khi đến đây đều trở thành bạn bè”.

Cùng với các ngôi nhà dành cho cư dân, các công trình phúc lợi xã hội như công viên, sân bóng chày, bệnh viện, trường học đang được xây mới hoặc nâng cấp tại nhiều nơi.

Thị trấn Taro tại thành phố Miyako cũng là một trong những địa phương đang trong tiến độ xây dựng tái thiết hối hả. Điểm đặc biệt ở đây là dự án xây dựng đê chắn biển. Taro vốn được biết đến là “Tsunami Taro”, nghĩa là Taro- vùng đất của sóng thần vì nơi đây có lịch sử bốn lần bị sóng thần trong các năm 1611, 1896, 1933 và 2011. Thị trấn có ba đê chắn biển trong đó đồ sộ nhất là đê chắn biển dài 2.433 m, cao 10,65m. Công trình này hoàn thành vào năm 1978, được mệnh danh là “Vạn lý trường thành tại Taro”.

Tuy nhiên, trận sóng thần năm 2011 với độ cao 16 m đã vượt qua đê thứ nhất, phá hủy hoàn toàn đê thứ hai và tràn qua cả đê thứ 3. Sau thảm họa năm 2011, thành phố Miyako quyết định tái thiết lại hệ thống đê của Taro, xây dựng một đê chắn biển mới cao 14,7m, dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2017.

BT
Thăm dò khán giả