Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 19/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản nỗ lực khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Ngày 18/3, Nhật Bản tiếp tục các nỗ lực khắc phục hậu quả trận động đất có độ lớn 7,4 độ richte làm rung chuyển nhiều tỉnh, thành phố miền Đông Bắc nước này 2 ngày trước đó

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã điều nhân lực đến nhiều khu vực của 2 tỉnh Miyagi và Fukushima để cung cấp nước sạch cho người dân. Riêng tại khu vực Semine thuộc thành phố Kurihara, tỉnh Miyagi, có khoảng 1.500 hộ gia đình không có nước sử dụng. SDF đã lập một trạm cấp nước vào sáng 18/3 sau khi một xe bồn chở nước đến tiếp tế cho khu vực này.

SDF cũng bắt đầu công tác chuẩn bị để cấp nước sạch tại những địa điểm như trường tiểu học và công viên ở thành phố Soma, tỉnh Fukushima. Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tính đến 20h ngày 17/3, tổng cộng khoảng 34.000 hộ gia đình tại các tỉnh này vẫn không có nước sử dụng. Trong khi đó, công ty đường sắt Đông Nhật Bản cũng tiếp tục nỗ lực nối lại toàn bộ hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen. Các nhà máy cũng đang dần phục hồi sản xuất và đi vào hoạt động bình thường.

 

Taliban hoan nghênh Liên hợp quốc tiếp tục hiện diện tại Afghanistan

Taliban mới đây đã lên tiếng hoan nghênh một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chính thức gia hạn sự hiện diện của Liên hợp quốc tại Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền Taliban vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận.

Nghị quyết được Hội đồng bảo an thông qua ngày 17/3, theo đó gia hạn sứ mệnh của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA), sau khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này từ tháng 8/2021. Các nhiệm vụ của phái bộ này bao gồm hợp tác trong một số lĩnh vực, các vấn đề nhân đạo và chính trị, cũng như các vấn đề quyền con người, bao gồm trẻ em, phụ nữ và các nhà báo.

UNAMA được triển khai lần đầu tiên năm 2002, với các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, hợp tác chính trị và hợp tác trong khu vực. Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan năm ngoái, phái bộ này cũng có nhiệm vụ bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại nước này. Liên hợp quốc chưa công nhận đại diện của Taliban tại Liên hợp quốc. Nghị quyết trên của Hội đồng bảo an do Na Uy soạn thảo, không nhắc đến từ Taliban và không thể hiện sự công nhận của quốc tế đối với chính quyền mới ở Afghanistan.

 

Thăm dò khán giả