Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Chủ Nhật, 03/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản muốn thúc đẩy cải cách trong HĐBA LHQ

(ANTV) - Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ đầu năm 2016, Nhật Bản cam kết sẽ đóng vai trò “đầu tàu” trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu, đặc biệt là tái lập sự ổn định và duy trì nền hòa bình trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản cho biết để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản sẽ tập trung vào các nỗ lực thúc đẩy cải cách trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Với mong muốn sẽ thể hiện vai trò tích cực trong việc giải quyết các cuộc xung đột, tái lập và duy trì hòa bình, ổn định tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại diện thường trực của Nhật Bản tại LHQ Motohide Yoshikawa cho biết Tokyo có kế hoạch thúc đẩy các cải cách trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt liên quan đến vấn đề mở rộng số ủy viên thường trực.
 
Ông Yoshikawa cũng khẳng định, Nhật Bản có đủ kinh nghiệm hơn bất cứ nước nào trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.
 
HĐBA LHQ có 15 ủy viên, trong đó 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh có quyền phủ quyết. 10 vị trí còn lại là các ủy viên không thường trực, đại diện cho các khu vực, với nhiệm kỳ 2 năm. Trong số này, mỗi năm bầu lại 5 vị trí. Tính cả nhiệm kỳ lần này, Nhật Bản đã 11 lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, một kỷ lục mà chưa có bất cứ quốc gia nào trên thế giới vượt qua.
 
Ngoài các nỗ lực cải cách HĐBA LHQ, Nhật Bản cũng sẽ tham gia vào quá trình lựa chọn người kế nhiệm cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016./.

Israel không kích Gaza trả đũa vụ bắn rocket

Ngày 2/1, Không quân Israel đã không kích nhiều địa điểm của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, chỉ vài giờ sau các vụ bắn rocket nhằm vào khu vực miền Nam của Israel trong tối 1/1.

Theo các nguồn tin quân sự, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 4 điểm quân sự rải rác từ thành phố Beit Hanoun ở phía Bắc đến thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza, bao gồm 2 cơ sở huấn luyện và 2 điểm quân sự của Hamas. Các cuộc tấn công gây nhiều thiệt hại tại các khu vực này song không có người nào thương vong.
 
Trước đó tối 1/1, hai quả rocket đã được bắn từ Dải Gaza nhằm vào khu vực miền Nam Israel nhưng không gây thiệt hại về người.
 
Theo quân đội Israel, từ khi kết thúc cuộc chiến tại Gaza mùa Hè năm 2014, gần 30 quả rocket đã được bắn từ khu vực do Hamas kiểm soát sang miền Nam Israel. Các tay súng người Sunni có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố đứng sau các vụ bắn rocket những tháng gần đây, nhưng Tel Aviv vẫn cáo buộc Hamas phải chịu trách nhiệm về tất cả các cuộc tấn công xuất phát từ Gaza./.

 

BT
Thăm dò khán giả