Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản muốn Hội nghị Nhật-Trung-Hàn thảo luận vấn đề triều Tiên

(ANTV) - Hội nghị cấp cao Nhật – Trung – Hàn dự kiến diễn ra tại Tokyo trong ngày 9/5 là sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, đặc biệt là tại khu vực Đông Bắc Á, sau những diễn biến tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 8/5 cho biết, Tokyo mong muốn hội nghị ba bên lần này sẽ thảo luận sâu về việc tiến hành hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

Trong một phát biểu ngày 8/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Hội nghị Nhật-Trung-Hàn lần thứ 7 này có sự tham gia của Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ba nhà lãnh đạo sẽ thảo luận vấn đề tự do thương mại, các biện pháp hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa.

Tuy nhiên, Nhật Bản mong muốn ba bên cũng sẽ tập trung thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo sẽ ra một tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị.

Bên lề Hội nghị cấp cao ba bên Nhật-Trung-Hàn ngày 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Đây là Hội nghị cấp cao ba bên đầu tiên được tổ chức sau hai năm rưỡi gián đoạn.
                 
Hiện an ninh đã được tăng cường tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản trước thềm hội nghị cấp cao 3 bên Nhật-Trung-Hàn. Ngoài ra, khoảng 10.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai làm nhiệm vụ tại các khu vực gần Văn phòng thủ tướng và các khách sạn, nơi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lưu trú trong thời gian tham dự hội nghị.

Israel chuẩn bị cho lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

 

Các công tác chuẩn bị cho việc khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 14/5 tới, đang dần hoàn tất bất chấp sự phản đối của người Palestine, cộng đồng Ả Rập và dư luận quốc tế.

Nhiều cuộc đụng độ giữa binh sĩ Israel và người biểu tình Palestine gia tăng thời gian qua đang đem lại nhiều lo ngại về nguy cơ bùng nổ bạo lực tại khu vực này.

Giới chức thành phố Jerusalem đã quyết định đổi tên quảng trường trước cửa Đại sứ quán Mỹ thành Donald Trump, cho rằng đó là cách để thể hiện tình yêu và sự tôn trọng của người Israel đến Tổng thống và người dân Mỹ tổng thống Mỹ và nhân dân Mỹ, những người luôn bên cạnh Israel.

Trong khi đó, quốc kỳ Mỹ và Israel cũng đã được căng trên các tuyến phố gần tòa nhà lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem, cùng với đó là các biển báo bằng tiếng Do Thái, tiếng Ả Rập và tiếng Anh.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, sự kiện khánh thành Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi Israel kỷ niệm 70 năm tuyên bố độc lập, còn người Palestine cũng có ngày Nakba, ngày tưởng niệm cuộc lưu vong của họ sau khi nhà nước Israel được thành lập, có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ bạo lực tại khu vực này. Những ngày qua, cảnh sát Israel đã bắt đầu tuần tra an ninh tại Nam Jerusalem để đề phòng bạo động.

B.T
Thăm dò khán giả