Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine ngừa COVID-19

(ANTV) - Ngày 8/10, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã ký hợp đồng với tập đoàn dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ mua thêm 120 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và dự kiến tiếp nhận từ tháng 1/2022.

Ngoài vaccine Pfizer, Nhật Bản cũng đã ký các hợp đồng nhập khẩu thêm vaccine phòng COVID-19 của hai hãng Mỹ là Moderna và Novavax, lần lượt là 50 triệu liều và 150 triệu liều.

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định đến cuối năm nay, sẽ bắt đầu tiêm liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân để tăng cường khả năng phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện giới chức Nhật Bản đang cân nhắc các đối tượng được ưu tiên tiêm liều thứ 3 sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech theo hợp đồng vừa ký.

Thời gian cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh Indonesia sẽ được rút ngắn từ 8 ngày xuống còn 5 ngày. Đây là tuyên bố mới nhất của Bộ y tế Indonesia, trong bối cảnh nước này đang cố cứu vãn ngành du lịch bị đình trệ do đại dịch COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra dựa trên các cơ sở: thời gian ủ bệnh của các biến thể virus SARS-CoV-2 trung bình là 3,7-3,8 ngày; độ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cũng như các kết quả đạt được trong công tác xét nghiệm và truy vết tiếp xúc. Bộ trưởng Du lịch và kinh tế sáng tạo Indonesia cho biết, chính sách này sẽ tiếp tục được xem xét đánh giá phù hợp trong quá trình triển khai, đồng thời cho rằng đây là “cơ hội” để các khách sạn cung cấp các dịch vụ cách ly đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Pfizer/BioNtech xin cấp phép vaccine cho trẻ 5 - 11 tuổi tại Mỹ

Các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của các hãng này cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng toàn cầu, Pfizer/BioNTech cho biết vaccine ngừa COVID-19 của họ an toàn và tạo ra phản ứng mạnh với những kháng thể trung hòa, qua đó giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào. Trong thử nghiệm này, trẻ em từ 5-11 tuổi được áp dụng cơ chế tiêm 2 liều 10 microgam, so với 30 microgam đối với các nhóm tuổi lớn hơn. Các mũi tiêm cách nhau 21 ngày.

Hiện, Pfizer/BioNTech cũng đang thử nghiệm vacine ngừa COVID-19 với trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 2 tuổi và trẻ em từ 2-5 tuổi. Dữ liệu ban đầu đối với các nhóm này có thể được đưa ra ngay sau quý 4./.

Tòa án Nga yêu cầu truy thu tiền phạt mạng xã hội Facebook

Một tòa án ở thủ đô Moskva đã yêu cầu các cơ quan chức năng truy thu 26 triệu ruble (361.400 USD) tiền phạt đối với mạng xã hội Facebook của Mỹ vì không xóa nội dung mà Nga cho là bất hợp pháp.

Thông báo cho biết Tòa án quận Tagansky ở Moskva đã yêu cầu thi hành án đối với 8 khoản tiền phạt mà Facebook chưa trả. Trước đó, Cục quản lý truyền thông Liên bang Nga cũng đã đệ 20 đơn kiện đối với Facebook trong năm nay với tổng số tiền phạt khoảng 70 triệu ruble. Nga cho biết Facebook chưa trả bất kỳ khoản tiền phạt nào.

Cục quản lý truyền thông Liên bang Nga mới đây cảnh báo, sẽ áp đặt khoản tiền phạt lớn hơn đối với Facebook, chiếm tới 5-10% doanh thu hằng năm của công ty này ở Nga do bị cáo buộc vi phạm pháp luật nhiều lần. Hiện Facebook vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái mới này.

BT
Thăm dò khán giả