Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản mong muốn tạo mối quan hệ tin tưởng với Mỹ

(ANTV) -  Thượng viện Nhật Bản cho biết, ngày 17/11 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Mỹ. Dự kiến ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Donal Trump. 

 
Thượng viện Nhật Bản cho biết, ngày 17/11 tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Mỹ. Dự kiến ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Donal Trump. Chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội để hai bên gặp nhau và phía Nhật Bản sẽ xác thực sớm mối quan hệ Nhật-Mỹ trong lộ trình của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
 
Nội dung của cuộc hội đàm sẽ tập trung vào nguyên nhân gây mất ổn định của khu vực gần đây, bao gồm việc mở rộng quân đội của Trung Quốc, đồng thời phía Nhật Bản sẽ nói rõ về lập trường của nước này liên quan tới Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nguyên tắc hợp tác an ninh Nhật-Mỹ, bàn bạc để mở ra một giai đoạn hợp tác mới ở lĩnh vực thương mại, kinh tế, hợp tác quốc tế của hai nước, đồng thời tái xác nhận quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, từng bước tạo mối quan hệ tin tưởng giữa hai nước.
 
Việc Thủ tướng Abe hội đàm với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ trước khi nhậm chức là sự kiện chưa từng có tiền lệ.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc hối thúc ông Donald Trump ủng hộ Hiệp định Paris
 
 
Ngày 15/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ hậu thuẫn việc thực thi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và thay đổi quan điểm liên quan đến thỏa thuận này mà ông Trump đã từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
 
Phát biểu với báo giới trước thềm phiên họp cấp cao của Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) tại thành phố Marrakesh của Maroc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon bày tỏ lạc quan rằng ông Trump sẽ "lắng nghe và thấu hiểu mức độ nghiêm trọng và tính cấp bách" trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ông tin tưởng trên cương vị là Tổng thống Mỹ, ông Trump sẽ từ bỏ kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris như đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử, và sẽ có quyết định sáng suốt và đúng đắn.
 
Theo ông Ban Ki Moon, là một doanh nhân thành công và có nhiều kinh nghiệm trên thương trường, Tổng thống đắc cử Trump sẽ nhận thấy rằng các doanh nghiệp hiện nay đã nhận thức rõ thực trạng và nỗ lực việc sử dụng các nhiên liệu xanh thay vì nhiên liệu hóa thạch.
 
Và mọi quốc gia, dù giàu có hay hùng mạnh, đều không thể "miễn trừ" trước các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu . 
 
Hội nghị COP22 diễn ra từ ngày 7-18/11 tại thành phố Marrakech của Maroc, với sự tham dự của 43 nguyên thủ quốc gia và 32 người đứng đầu chính phủ các nước trên thế giới cùng đại diện của hơn 3.000 tổ chức xã hội dân sự.  

 

BT
Thăm dò khán giả