Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác an ninh với Philippines

(ANTV) - Chiều 26/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của nhà lãnh đạo Philippines kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua.

Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, hỗ trợ đối với Philippines trong lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Ngoài việc cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần tra cỡ lớn nhằm nâng cao năng lực phòng vệ trên biển, hai bên cũng nhất trí các chính sách hỗ trợ cụ thể, như Nhật Bản sẽ cấp cho Philippines một khoản tín dụng bằng đồng yen để thúc đẩy hoạt động kinh tế tại các địa phương có tốc độ phát triển chậm.

Tiếp đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Abe cho hay hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của những giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên biển.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự định sẽ có một cuộc gặp riêng. Trong cuộc gặp này, ông Abe được cho là sẽ trao đổi với ông Duterte về việc xác định tính thượng tôn luật pháp đối với hoạt động xây dựng căn cứ của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời mong muốn cùng Tổng thống Philippines đạt được nhận thức về tầm quan trọng của đồng minh Mỹ đối với hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông khi thời cơ đến. Phát biểu trên được đưa ra thông qua một phiên dịch viên người Nhật Bản trước thềm cuộc gặp Thủ tướng Abe.

Theo kế hoạch, Tổng thống Philippines sẽ yết kiến Nhật hoàng Akihito vào ngày 27/10 trước khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản./.

BT
Thăm dò khán giả