Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kỷ niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki

(ANTV) - Sáng ngày 09/8, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 74 năm Ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe cùng nhiều quan chức Chính phủ và địa phương. Gia đình các nạn nhân cũng tham dự sự kiện này.

Đúng 11h02, thời điểm cách đây 74 năm khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki, những người có mặt tại buổi lễ đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue đã kêu gọi Chính phủ Nhật Bản cùng đẩy mạnh những nỗ lực nhằm cấm phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Cũng có mặt tại buổi lễ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực đóng vai trò là cầu nối giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân và các quốc gia không có vũ khí hạt nhân. Nhật Bản sẽ không ngừng nỗ lực để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm nay cũng gửi đi thông điệp, trong đó nhấn mạnh, bảo đảm duy nhất cho các nỗ lực chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân là loại bỏ hoàn toàn chúng.

Vào lúc 11h02 ngày 9/8/1945, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử được đặt tên là Fat Man xuống thành phố Nagasaki từ độ cao khoảng 500m, chỉ 3 ngày sau khi ném quả bom nguyên tử đầu tiên Little Boy xuống thành phố Hiroshima. Tính đến cuối năm 1945, khoảng 74.000 người đã thiệt mạng tại Nagasaki do vụ ném bom nguyên tử này. Ngày 6/8 vừa qua, thành phố Hiroshima cũng đã tổ chức Lễ tưởng niệm 74 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố./.

 

WFP nối lại viện trợ lương thực cho Yemen

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 09/8 thông báo sẽ nối lại hoạt động phân phối lương thực vào tuần tới cho 850.000 người ở thủ đô Sanaa của Yemen hiện nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Houthi, theo một thỏa thuận với lực lượng phiến quân này.

Trong một tuyên bố, WFP cho biết sẽ nối lại viện trợ lương thực tới các khu vực hiện do Houthi kiểm soát sau lễ Eid al Adha vào tuần tới.

Trước đó ngày 20/6, LHQ đã đình chỉ việc chuyển lương thực viện trợ tới các khu vực phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, sau khi có các cáo buộc nhóm phiến quân này "bớt xén lương thực" của người dân. Tuy nhiên, ngày 3/8 vừa qua, WFP và phiến quân Houthi ở Yemen đã đạt được thỏa thuận nhằm nối lại việc vận chuyển lương thực viện trợ.

Theo các cơ quan nhân đạo, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi tại Yemen đến nay đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, hầu hết là dân thường. Cuộc xung đột này cũng làm khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 24,1 triệu người (80% dân số) cần hỗ trợ lương thực.

 

BT
Thăm dò khán giả