Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản kỷ niệm 71 năm ngày Nagasaki bị ném bom nguyên tử

(ANTV) - Ngày 9/8, tại Công viên Hòa bình Nagasaki, Nhật Bản đã tổ chức Lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện hơn 50 nước cùng hàng nghìn người dân Nhật Bản đến để tưởng nhớ các nạn nhân cũng  như cầu nguyện vì hòa bình. Đúng 11h02 sáng, thời khắc 71 năm trước quả bom nguyên tử ném xuống thành phố, những người tham dự buổi lễ đã giành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến những nạn nhân trong vụ ném bom.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đề cập đến chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima hồi tháng 5/2016, hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đến thăm các thành phố của Nhật Bản đã phải hứng chịu bom nguyên tử.

Ông Taue cũng kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cùng thảo luận về một nghị định khung pháp lí, thúc đẩy các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hơn 200 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bỏ trốn sau đảo chính

Liên quan đến tình hình hậu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus hôm 8/8 thông báo vẫn còn 186 binh sỹ và 30 sỹ quan tình nghi tham gia cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15/7 vừa qua, đang bỏ trốn.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp Nội các Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Thủ tướng Kurtulmus cho biết trong số những người đang bỏ trốn có 9 viên tướng. Cũng liên quan đến vụ đảo chính, có 10 người nước ngoài phải đối mặt với cáo buộc pháp lý và 4 trong số 10 người này đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, ông Kurtulmus không công bố chi tiết về quốc tịch của những người nước ngoài nói trên. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác bỏ thông tin cho rằng nhiều binh lính bỏ trốn đã gia nhập nhóm vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Kể từ sau vụ đảo chính hồi giữa tháng Bảy vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng nghìn binh sỹ và sa thải hơn 3.000 binh lính do dính líu đến vụ đảo chính. Hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cách chức và sa thải.

BT
Thăm dò khán giả