Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp hồi hương

(ANTV) - Trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với thực trạng số lượng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng, ngày 29/6, Cơ quan Di trú Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán của 4 quốc gia châu Á và Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy các chương trình nhằm khuyến khích và thông báo tới những công dân của họ đang cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản tự nguyện hồi hương.

Cơ quan Di trú Nhật Bản cho biết, hiện nay có khoảng 63.000 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, trong đó Hàn Quốc chiếm số lượng lớn nhất, với khoảng 13.000 người, tiếp theo là Trung Quốc.

Trước thực trạng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng nhanh, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán của 4 nước gồm: Trung Quốc, Indonesia, Philippinese và Thái Lan, cũng như Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan (Trung Quốc) tại Nhật Bản thông báo cho công dân của quốc gia mình biết về chương trình khuyến khích người lao động cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện hồi hương mà không bị giam giữ.

Theo đánh giá của Cơ quan Di trú, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng có nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản là do nước này đang ngày càng nới lỏng các yêu cầu về cấp thị thực cho công dân một số nước châu Á, cũng như số lượng các chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản ngày càng tăng.

Thời gian tới, Cơ quan Di trú Nhật Bản sẽ thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát về tư cách lưu trú đối với lao động nước ngoài, đồng thời kêu gọi các công ty có thuê lao động là người nước ngoài phải tuân thủ chặt chẽ những quy định về tuyển dụng lao động và cư trú của Nhật Bản.

Indonesia và Thái Lan tăng cường an ninh sau vụ khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ nhiều nước như Indonessia và Thái Lan đã tăng cường an ninh tại các khu vực nhà ga và sân bay.

Bộ Giao thông Indonesia cho biết nước này sẽ nâng tình trạng an ninh ở các sân bay lên mức vàng. Đây tức là mức báo động. An ninh cũng sẽ được đặt vào cấp độ cao hơn, đặc biệt là gia tăng an ninh tại các hải cảng, nơi có điểm đón trả khách.

Còn bộ chính phủ Thái Lan cũng đã ra lệnh tăng cường kiểm soát an ninh ở mức cao nhất tại tất cả các sân bay, bến xe, nhà ga tàu hỏa trên toàn quốc.

Bộ Giao thông Thái Lan cho biết các cơ quan an ninh đã quyết định áp dụng các biện pháp thắt chặt an ninh này do lo ngại xảy ra các vụ tấn công của những phần tử cực đoan. An ninh đặc biệt được thắt chặt tại các sân bay với việc triển khai của một lực lượng lớn cảnh sát và binh sĩ. Tất cả các hoạt động giám sát an ninh được điều phối bởi một bộ chỉ huy an ninh hỗn hợp các lực lượng.

BT
Thăm dò khán giả